DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quảng Ninh: Doanh nghiệp kêu trời vì nộp tiền rác thải cao "ngất ngưởng"

Vĩnh Quân
14-08-2018 15:56
Kinhtedothi - Một doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng ăn uống tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang than phiền vì nhận được thông báo thu phí dịch vụ thu gom, vận chuyển xử lý rác thải năm 2018 lên đến 10.136.000 đồng/1 tháng.
Tin liên quan
  • Ô nhiễm môi trường nhiêm trọng từ bãi rác thải ở Đông Yên, huyện Quốc Oai Ô nhiễm môi trường nhiêm trọng từ bãi rác thải ở Đông Yên, huyện Quốc Oai
 Thông báo gửi DN, đơn giá được áp dụng cho các DN
Ông Nguyễn Quốc H, chủ DN N.L.H (kinh doanh nhà hàng ăn uống, phòng tập Gym tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ: "Theo như cách giải thích của chính quyền phường Yết Kiêu là họ tính của DN mỗi tháng thải ra khoảng 22.52m3 rác thải sinh hoạt với đơn giá khoảng 460.000đồng/1m3. Phường căn cứ theo doanh thu hàng tháng của DN để tính tiền thu gom rác. 
Nếu năm 2017, DN chúng tôi chỉ nộp khoảng 5.000.000 đồng thì năm nay DN phải đóng 121.326.000 đồng. Trong khi thực tế mỗi tháng đơn vị thu gom rác thải khoảng 30kg. Tôi thực sự ngạc nhiên và có thắc mắc với UBND phường thì họ nói ít bữa nữa sẽ có buổi họp và thông báo cụ thể trong khi phường yêu cầu DN phải nộp trước ngày 30/8.
Trước việc thu bất hợp lý trên DN chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị đến cơ quan chức năng, bởi nếu đúng DN xả ra lượng rác như vậy chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm, nhưng điều đáng tiếc ở đây nó lại quá xa vời với thực tế. Tôi không hiểu tại sao chính quyền lại dựa vào doanh thu để tính ra lượng rác thải cho tháng thì vô cùng bất hợp lý".
 Số lượng rác hàng ngày theo như phản ánh của DN N.L.H
Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Trác Ninh - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Việc ra thông báo số 31 vừa qua là thông tin tới tất cả các đơn vị đóng trên địa bàn. Áp dụng đơn giá là do phường dựa vào văn bản số 109/TB - UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hạ Long, phường có trách nhiệm rà soát, định mức rác thải sinh hoạt và báo cáo về UBND thành phố qua phòng Tài chính - Kế toán để tham mưu và ban hành mức thu cụ thể.
Theo tài liệu trên địa bàn thành phố Hạ Long hiện có 167 DN kinh doanh dịch vụ ăn uống và 5 DN là siêu thị, trung tâm thương mại đều được ra thông báo thu tiền thu gom rác thải với mức giá “trên trời” và áp dụng cho năm 2018. Điển hình như DN TNHH Âu Lạc có mức nộp là 79.395.000đ/1 tháng; Công ty TNHH Nhà Hàng Ha là 10.998.000đ/1 tháng; Công ty TNHH MTV Đàm Gia là 19.701.000đ/1 tháng; Công ty CP Đầu tư An Hưng Plaza là 90.000.000đ/1 tháng…
Nhiều DN đã tỏ ra khá bức xúc trước thông báo số 31 của UBND phường Yết Kiêu về việc nếu phải trả tiền thu gom rác thải cao như vậy. Một lãnh đạo làm trong ngành thu gom rác cho biết, thay vì việc phải cho nhân viên đến tận nơi để kiểm đếm số lượng rác hàng ngày từ đó nhân với đơn giá để tính ra giá trị thực tế thì ở đây chính quyền phường Yết Kiêu chỉ tính theo doanh thu để quy ra số lượng rác và yêu cầu DN phải đóng tiền là điều bất hợp lý. Đến lúc UBND thành phố Hạ Long, UBND phường Yết Kiêu cần xem xét lại những bức xúc của DN để tạo ra sự đồng thuận giữa chính quyền và DN.