DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19

Vĩnh Quân
31-03-2020 21:54
Kinhtedothi - Hôm nay (31/3), Quảng Ninh đã tiến hành họp trực tuyến tới 13/13 địa phương trong tỉnh để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Tin liên quan
  • Quảng Ninh triển khai 8 chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ Quảng Ninh triển khai 8 chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ
Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu cả hệ thống chính trị, toàn Đảng bộ, lực lượng vũ trang, người dân, cộng đồng doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc, triệt để Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
"Nếu địa phương nào để xảy ra do lỗi chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác thì người đứng đầu cấp ủy và chính quyền phải chịu trách nhiệm. Cơ quan, đơn vị, sở, ngành, phòng, ban chuyên môn nào không thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, để xảy ra tình trạng cán bộ công nhân viên, người lao động lây nhiễm dịch do không chấp hành nghiêm theo quy định tại công sở, thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm trước tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.
 Quang cảnh cuộc họp
Bên cạnh đó, UBND các cấp rà soát các địa điểm có thể sử dụng để tổ chức cách ly tập trung, theo phương án địa bàn nào chuẩn bị cho địa bàn đó, trên tinh thần đảm bảo về quy trình kiểm soát chặt chẽ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về y tế, an ninh trật tự, cung ứng thực phẩm thiết yếu… Một số địa điểm cần rà soát, chuẩn bị điều kiện cách ly như: Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, các cơ sở lưu trú thuộc tỉnh, địa phương quản lý và của ngành than…
Đối với hệ thống trạm y tế cấp xã đến trung tâm y tế huyện, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh phải đảm bảo chuẩn bị các thiết bị y tế và nguồn nhân lực có thể vận hành thành thục để thực hiện phương án “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch.
Trung tâm CDC tỉnh và các bệnh viện đủ chức năng đảm bảo các điều kiện để nâng công suất xét nghiệm, sàng lọc Sars-CoV-2 từ 500 mẫu lên 1.000 mẫu/ngày. Sở Y tế lên phương án đưa mẫu từ các địa phương về nơi xét nghiệm, sàng lọc, đảm bảo an toàn và nhanh nhất. Tiếp tục sử dụng các test nhanh Sars-CoV-2 tại các địa phương trong tỉnh.
Đối với việc tiếp công dân và hoạt động ở Trung tâm Phục vụ hành chính công, bộ phận một cửa từ tỉnh đến các địa phương sẽ tạm dừng. Thủ trưởng các đơn vị này nắm bắt những thủ tục cấp thiết, bắt buộc phải xử lý để hướng dẫn, giải quyết cho người dân.
Đối với hoạt động giao thông vận tải, từ 0h ngày 1/4, hạn chế tối đa và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện công cộng và phương tiện cá nhân từ ngoài địa bàn vào tỉnh.
Về triển khai thực hiện cách ly toàn xã hội, đối với các cơ quan, công sở, thủ trưởng sở, ngành, địa phương, đơn vị phải xây dựng kế hoạch điều hành cơ quan, đơn vị mình theo mô hình không bố trí làm việc tập trung, mà làm việc qua môi trường mạng. Đảm bảo vận hành hiệu quả công tác điều hành của tỉnh. Bố trí lãnh đạo trực cơ quan và có cơ chế kiểm soát cán bộ, công chức, lao động làm việc tại nhà.
Bí thư, chủ tịch UBND các địa phương thực hiện thiết lập cơ chế để kiểm soát hiệu quả mô hình cộng đồng tự quản, tổ tự quản. Xử lý nghiêm đối với những trường hợp không thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện cách ly…
Ngành Công Thương cùng với chủ tịch UBND 13 địa phương trong tỉnh phải có phương án cụ thể, đảm bảo nhu yếu phẩm trong 15 ngày tới, trong điều kiện thực hiện cách ly toàn xã hội. Đảm bảo nguồn, chất lượng hàng hóa, không để thiếu hàng, găm hàng, đội giá, và có phương án để người dân tiếp cận được với các nhu yếu phẩm một cách an toàn.
Tiếp tục củng cố 13 chốt kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện vào tỉnh. Tăng cường lực lượng, chế tài, đảm bảo năng lực kiểm soát. Không để người vào địa bàn mà không được kiểm soát. Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, trở thành những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, để cùng với tỉnh chung tay để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.