DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quảng Phú Cầu gặp khó tiêu chí môi trường

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
02-07-2019 09:38
Kinhtedothi - Dù đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí, tuy nhiên, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa nhiều khả năng chưa thể về đích nông thôn mới năm 2019 theo kế hoạch đã đề ra.
Nguyên nhân là bởi tiêu chí môi trường của địa phương hiện đang… bế tắc hướng giải quyết.
Kết quả rà soát mới đây cho thấy, xã Quảng Phú Cầu đã đạt 16 tiêu chí và có 2 tiêu chí cơ bản đạt là trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Đối với 2 tiêu chí này, địa phương đang tập trung đầu tư, phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.
 Rác thải, phế liệu chất thành đống tại xã Quảng Phú Cầu.
Cụ thể, trường THCS xã Quảng Phú Cầu đã được huyện bố trí ngân sách, đang thực hiện xây dựng; dự kiến, quý IV/2019 sẽ hoàn thành. Trong khi đó, trường Mầm non thôn Xà Cầu cũng đã có mặt bằng và chuẩn bị được đầu tư. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện, nhà văn hóa thôn Bầu đang hoàn thành những hạng mục sau cùng, dự kiến có thể đưa vào sử dụng cuối năm nay.
Bài toán nan giải nhất đối với xã Quảng Phú Cầu là tiêu chí môi trường. Khảo sát thực tế cho thấy, rác thải, phế liệu được bà con thu mua ở khắp nơi mang về tái chế. Phần không sử dụng được, người dân vứt bỏ bừa bãi khắp ngôi làng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng. Cùng với đó là nỗi lo chất lượng nguồn nước ngầm bị suy giảm.
Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu Lê Văn Dịu thừa nhận, hiện, địa phương chưa có giải pháp căn cơ cho bài toán rác thải. “Nghề tái chế rác thải đã có từ hàng chục năm nay. Do đó, không thể cấm người dân tiếp tục hành nghề” – ông Dịu trăn trở.
Đồng thời cho biết thêm, xã thường xuyên thông tin, tuyên truyền để người dân hạn chế việc mang rác thải, phế liệu về địa phương tái chế. Tuy nhiên, do đây là nguồn thu nhập quan trọng đối với các hộ dân nên việc tái chế vẫn diễn ra.
Liên quan tới đề xuất xây dựng dự án mở rộng cụm công nghiệp tập trung để di dời các hộ tái chế ra khỏi khu dân cư, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, dự án rất khó được UBND TP thông qua bởi đặc thù của nghề tái chế rác thải, phế liệu tại xã Quảng Phú Cầu. “Người dân trên địa bàn xã thu mua rác thải, phế liệu ở nơi khác về tái chế, rồi vứt bỏ phần không dùng ra ngoài môi trường. Trong khi bản chất của cụm công nghiệp là hỗ trợ các hộ sản xuất tại những làng nghề truyền thống” – ông Viễn thông tin.
Mới đây tại cuộc làm việc với huyện Ứng Hòa, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng nhấn mạnh: Sở đã trình UBND TP một vài lần dự án mở rộng cụm công nghiệp tập trung tại xã Quảng Phú Cầu nhưng chưa được chấp thuận. Do đó trước mắt, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường. Chỉ khi đó, xã Quảng Phú Cầu mới có thể giải quyết được bài toán môi trường và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.