DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quảng Trị sẽ tạo sức hút riêng trong xúc tiến đầu tư

Tiến Nhất
26-04-2021 18:30
Kinhtedothi - Đó là phát biểu trao đổi của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng trong buổi làm việc với liên danh nhà đầu tư Petechim & Pacific Group về xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh này vừa qua.
Tin liên quan
Đại diện liên danh Petechim & Pacific Group đang muốn tìm hiểu về cơ hội và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh để phối hợp đầu tư với Công ty Cổ phần Trung Khởi phát triển hạ tầng các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhằm thu hút một số nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng muốn tìm hiểu về lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong thu hút đầu tư những lĩnh vực ưu tiên; những dự án đầu tư mang tính liên vùng, năng lượng, nông nghiệp…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng (áo trắng) trao đổi với các nhà đầu tư. 
Được biết, liên danh Petechim & Pacific Group được thành lập để hỗ trợ các đơn vị phát triển KCN thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, đồng hành với doanh nghiệp phát triển KCN Việt Nam để đầu tư, quản lý và phát triển dự án tập trung vào các mảng điện mặt trời, logistics và xây lắp hạ tầng KCN...
Trao đổi với nhà đầu tư quốc tế, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Nếu như trước đây, tại địa phương, lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch chỉ mang tính chất nghiên cứu, thì nay các nhà máy điện mặt trời, điện gió đã đi vào hoạt động và có hiệu quả. Ngoài ra, Quảng Trị có vùng nguyên liệu rất lớn, trong đó rừng nguyên liệu có diện tích lớn, đa chủng loại đã thu hút các nhà máy chế biến gỗ, lâm sản trong chuỗi cung ứng sản phẩm..
Theo ông Đồng, tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà Quảng Trị có lợi thế về sản phẩm vùng nguyên liệu, lợi thế về mặt tài nguyên. Đồng thời, chọn những nhà đầu tư có sản phẩm mang tính chất công nghệ cao, hàm lượng chất xám lớn, những sản phẩm tạo điều kiện phát triển tổng hợp.
Quảng Trị xác định 3 lĩnh vực đột phá ưu tiên trong thu hút đầu tư là: Công nghiệp (chú trọng phát triển năng lượng và chế biến); nông nghiệp (xác định sản xuất cái thị trường cần, là bệ đỡ cho nền kinh tế) và thương mại - dịch vụ du lịch.
Dự án điện gió ở Quảng Trị. (Ảnh minh họa).
Về dự án hạ tầng mang tính liên vùng, hiện Quảng Trị đang thu hút hoàn thiện dự án Quốc lộ 15D từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về cảng Mỹ Thủy; kêu gọi đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đông Hà - Lao Bảo. Đặc biệt, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã lựa chọn KKT thương mại đặc biệt Lao Bảo là 1 trong 8 KKT cửa khẩu trọng điểm của cả nước để tập trung đầu tư phát triển giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đang huy động tối đa các nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật để xây dựng cửa khẩu này trở thành KKT thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Đensavan( Lào).
Để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư quốc tế, lãnh đạo UBND tỉnh giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh, Ban quản lý KKT tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu. Đồng thời gợi ý, trước mắt có hệ thống nhà xưởng Công ty Cổ phần Trung Khởi xây dựng ở KCN Quán Ngang, Liên danh Petechim & Pacific Group có thể tìm hiểu thực tế để kêu gọi dự án phù hợp...
“Quảng Trị vốn nổi tiếng là nơi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Vất vả gian lao, nhưng người Quảng Trị luôn khát vọng vươn lên, biến cái bất lợi thành lợi thế để xây dựng quê hương. Có thể khẳng định, việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn đến nghiên cứu, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh là minh chứng cho sức hút trong công tác thu hút đầu tư của địa phương trong thời gian qua”, ông Hà Sỹ Đồng chia sẻ.