DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quốc gia châu Âu tiên phong ra mắt mạng 5G dùng thiết bị của Huawei

Tú Anh (Theo RT)
16-06-2019 11:06
Kinhtedothi - Washington đã và đang thúc đẩy các đồng minh châu Âu từ bỏ công nghệ Huawei khi đưa ra 5G, với lý do lo ngại về an ninh.
Tin liên quan

Tây Ban Nha trở thành một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai mạng 5G khi tập đoàn viễn thông Vodafone của nước này thương mại hóa dịch vụ 5G tại 15 thành phố, ​​cùng với sự hỗ trợ của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

 Ảnh minh họa. 

Vodafone cũng sử dụng thiết bị từ cả Huawei và nhà sản xuất Thụy Điển. Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách thực thể hạn chế nghiêm ngặt các công ty Mỹ giao dịch cùng. 

Trước Tây Ban Nha, cho đến nay mới có hai nước châu Âu đã thương mại hóa 5G là Anh và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, Washington đã và đang thúc đẩy các đồng minh từ bỏ công nghệ Huawei khi đưa ra 5G, với lý do lo ngại về an ninh. Bất chấp áp lực của Mỹ, các nhà lập pháp Anh đã không cấm Huawei tham gia mạng lưới này, tuy nhiên, hai nhà khai thác di động EE và Vodafone đã bỏ điện thoại Huawei khỏi kế hoạch ra mắt 5G của họ.

Trong khi đó, công ty viễn thông Sunrise đã công bố dòng điện thoại thông minh 5G đầu tiên mà Thụy Sĩ hợp tác với Huawei.

Giám đốc điều hành Vodafone Nick Read trước đó đã cảnh báo rằng việc cấm Huawei khỏi mạng 5G của châu Âu sẽ gây thiệt hại cho các nhà khai thác và người tiêu dùng, và có thể trì hoãn việc triển khai 5G tới 2 năm.

"Cuộc đàn áp" của Mỹ đối với Tập đoàn Huawei Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại sôi sục giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chính quyền Trump đã cáo buộc gã khổng lồ công nghệ làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, cáo buộc mà công ty này cực lực phủ nhận. Sau khi gã khổng lồ viễn thông bị Washington đưa vào danh sách đen, Bắc Kinh cũng đe dọa sẽ xử phạt một danh sách các công ty tương tự gây tổn hại đến lợi ích của doanh nghiệp Trung Quốc.