Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quốc gia "đánh bại" Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á

Kinhtedothi - Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính rằng các nền kinh tế ĐNÁ sẽ cần 210 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 2016-2030 để theo kịp đà tăng trưởng kinh tế.
Nhật Bản vượt xa Trung Quốc về giá trị của các dự án cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á. Nguồn: Fitch Solutions.

Theo dữ liệu mới nhất từ Fitch Solutions, Nhật Bản đang chiến thắng trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á (ĐNÁ), với các dự án đang chờ xử lý có giá trị gần gấp rưỡi so với đối thủ Trung Quốc.
Các dự án được Nhật Bản hậu thuẫn trong khu vực có 6 nền kinh tế lớn nhất, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam - được định giá 367 tỷ USD, trong khi con số này của Trung Quốc là 255 tỷ USD.
Các số liệu đã nhấn mạnh cả nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ở ĐNÁ, cũng như sự thống trị của Nhật Bản đối với Trung Quốc, mặc dù chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình được cho đã liên tục đẩy mạnh chi tiêu cho đường sắt và cảng thông qua Sáng kiến ​​Vành đai - Con đường. Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính rằng các nền kinh tế ĐNÁ sẽ cần 210 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 2016-2030 để theo kịp đà tăng trưởng kinh tế.
Đáng nói, các số liệu mới nhất của Fitch, được cung cấp qua email cho Bloomberg, chỉ tính các dự án đang chờ xử lý - những dự án đang ở giai đoạn lập kế hoạch, nghiên cứu khả thi, đấu thầu và hiện đang được xây dựng. Dữ liệu của Fitch vào tháng 2/2018 đã đưa khoản đầu tư của Nhật Bản lên tới 230 tỷ USD và Trung Quốc ở mức 155 tỷ USD.
Việt Nam cho đến nay là trọng tâm lớn nhất cho chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng Nhật Bản, trong khi đối với Trung Quốc, Indonesia là khách hàng chính, chiếm 93 tỷ USD, tương đương 36%. Dự án được đánh giá cao của Trung Quốc tại indonesia là nhà máy thủy điện sông Kayan, trị giá 17,8 tỷ USD.
Xét theo số lượng dự án trên khắp ĐNÁ, Nhật Bản cũng vượt qua Trung Quốc, mặc dù với một khoảng cách nhỏ: 240 dự án cơ sở hạ tầng có sự ủng hộ của Nhật Bản, so với 210 của Trung Quốc ở cả 10 nền kinh tế trong khu vực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng triển khai nhiệm vụ bầu cử quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đà Nẵng triển khai nhiệm vụ bầu cử quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

01 Dec, 05:51 PM

Kinhtedothi - Ngày 1/12, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công tác bầu cử. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Thành ủy và kết nối trực tuyến đến 93 phường, xã trên toàn địa bàn.

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ