DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quốc hội Anh chuẩn bị bỏ phiếu hậu Brexit, đồng USD và bảng Anh đồng loạt tăng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
16-07-2018 14:22
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 16/7, đồng USD vẫn duy trì gần mức cao nhất 6 tháng so với yen Nhật, đồng bảng Anh quay đầu tăng giá.
Tin liên quan
Tỷ giá đồng bạc xanh vẫn duy trì ở cao trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi những số liệu kinh tế quan trọng để đánh giá cụ thể hơn mức độ ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như của hai nước này.
Trong phiên giao dịch sớm ngày 16/7, đồng USD tăng 0,03% so với yen Nhật lên 112,39 yen, không xa mức đỉnh trong 6 tháng lên 112,79 thiết lập được trong phiên trước đó.
 Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, đi ngang và hiện ở mức 94,750 điểm. Chỉ số này đã có thời điểm tăng lên mức 95,241 điểm, mức cao nhất trong 2 tuần. Tuy nhiên lại đánh mất đà tăng sau khi số liệu cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt mức kỷ lục trong tháng 6/2018.
 Đồng USD và bảng Anh cùng tăng giá trong phiên giao dịch sớm ngày 16/7.
Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã và đang “đè nặng” lên tâm lý thị trường, đặc biệt tỷ giá đồng Nhân dân tệ lao dốc mạnh so với đồng USD. Hiện đồng Nhân dân tệ được giao dịch tại các thị trường nước ngoài ở mức 6,7050 Nhân dân tệ đổi 1 USD. gần đáy 11 tháng ở 6,7326 nhân dân tệ vào ngày 3/7.
Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo về mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý II và số liệu bán lẻ tại Mỹ trong tháng 6.
"Chúng tôi dự báo GDP quý II của Trung Quốc và dữ liệu ngành bán lẻ của Mỹ trong tháng 6 được công bố hôm nay sẽ có kết quả khả quan", các nhà phân tích của  ngân hàng JPMorgan cho biết.
Dự kiến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell sẽ có phiên điều trần về chính sách điều hành trước Quốc hội Mỹ trong tuần này.
Các nhà phân tích đánh giá triển vọng tăng giá của đồng bạc xanh vẫn khả quan. Theo giới chuyên gia, các bình luận lạc quan về kinh tế Mỹ của Chủ tịch FED Jerome Powell cũng kích thích nhu cầu mua đồng USD.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn trên sóng phát thanh hôm 12/7, Chủ tịch Jerome Powell cho biết ông tin rằng kinh tế Mỹ vẫn đang gặp thuận lợi khi các chương trình chi tiêu và thuế của chính phủ gần đây có thể kích thích tăng trưởng trong khoảng 3 năm.
Trong khi đó, tỷ giá euro so với đồng bạc xanh giảm 0,04% xuống 1,1677 USD.
Trong khi đó, tỷ giá đồng bảng Anh tăng 0,05% lên 1,3229 USD sau khi giảm xuống còn 1,3101 USD trong phiên giao dịch trước đó.
Dự kiến, ngày 16/7, các nhà lập pháp Anh sẽ bỏ phiếu kế hoạch của Chính phủ về sửa đổi pháp luật đối với lĩnh vực hải quan thời điểm sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Ngày 15/7, Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo đảng Bảo thủ cầm quyền rằng sẽ không có thỏa thuận Brexit nào nếu các nghị sĩ Anh tiếp tục "phá hỏng" kế hoạch Brexit của bà về việc duy trì các mối quan hệ kinh tế bền vững với EU hậu Brexit.
Trong tuyên bố đăng tải trên Facbook, bà May nhấn mạnh thông điệp rõ ràng rằng cần phải tập trung và lạc quan vào vấn đề, nếu không, nước Anh có nguy cơ kết thúc tiến trình đàm phán mà không có thỏa thuận Brexit nào.