DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quốc hội chưa thống nhất phương án thời gian cấm bán rượu, bia

Vũ Minh
03-06-2019 15:17
Chiều 3/6, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện chính kiến bằng hệ thống điện tử với 3 nội dung còn ý kiến khác nhau tại Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.
Theo đó, nội dung thứ nhất: Quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông (nêu tại khoản 8 điều 5 của dự thảo luật). Ở nội dung này, các đại biểu sẽ chọn một trong hai phương án:
Phương án 1 - Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.
Phương án 2 - Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. Nếu đại biểu có ý kiến khác thì sẽ đề xuất cụ thể vào mục "phương án khác".
Tuy nhiên cả 2 phương án đều không quá bán (50% ĐB Quốc hội tán thành) khi phương án 1 qua 2 lần biểu quyết chỉ đạt 48,76% (lần 1) và 44,21% (lần 2). Phương án 2 cũng không đủ 50% số ĐB Quốc hội tán thành khi chỉ đạt 49,59% ĐB tán thành.
 Toàn cảnh phiên họp.
Nội dung thứ 2, quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ tại Điều 5 của Dự thảo Luật. Nội dung này cũng có hai phương án để lựa chọn và một mục dành cho "ý kiến khác".
Phương án 1 - Bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau.
Phương án 2 - Không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.
Tuy nhiên cả 2 phương án cũng đều không “quá bán” khi phương án 1 nhận được 46,28% ĐB Quốc hội tán thành; phương án 2 nhận được 44,21% ĐB Quốc hội tán thành.
Nội dung 3, quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình nêu tại điểm c khoản 3 điều 12 của dự thảo luật. Hai phương án lựa chọn bao gồm:
Phương án 1 - Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.
Phương án 2 - Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19h đến 20h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.
Qua biểu quyết, phương án 1 nhận được 72,52% ĐB Quốc hội tán thành. Như vậy Quốc hội quyết định ghi quy định này vào trong Dự thảo Luật phòng, chống tác hại rượu bia.
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, với 3 nội dung xin ý kiến trước khi ghi vào trong Dự Luật đã chứng tỏ Quốc hội dân chủ, thẳng thắn, không ai và nhóm nào có thể tác động đến hoạt động của Quốc hội.
Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia dự kiến được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 này nhưng hiện vẫn đang nhận được rất nhiều tranh luận, ý kiến khác nhau từ các ĐB Quốc hội.
Khi thảo luận, nhiều đại biểu cũng cho rằng các quy định xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bia rượu ở các bộ luật liên quan hiện đang còn quá chung chung, chưa đảm bảo tính răn đe.