DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Quốc Oai: Nỗ lực giải “cơn khát” nước sạch

Phương Nga
04-11-2019 08:50
Kinhtedothi - Những năm qua huyện Quốc Oai đã tăng cường nguồn lực đầu tư, nỗ lực triển khai thực hiện các dự án nhằm cải thiện điều kiện cung cấp nước sạch và hợp vệ sinh cho người dân.
Nhiều nơi vẫn “khát” nước sạch
Gần 3 năm nay, nhờ được thụ hưởng dự án nước sạch nông thôn, người dân xã Sài Sơn không còn cảnh thấp thỏm nỗi lo thiếu nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Anh Phan Văn Quyết thôn Đa Phúc phấn khởi nói: Trước đây gia đình tôi sử dụng nước giếng khoan, vào mua hạn thì giếng khô cạn, còn vào mùa mưa thì nước ô nhiễm do các giếng bị ngập nước. Nhưng từ khi được lắp đặt hệ thống nước máy, vấn đề này đã được giải quyết, chất lượng nước cũng tốt hơn.
 Anh Phan Văn Quyết thôn Đa Phúc, Sài Sơn sử dụng nguồn nước sạch. Ảnh: Phương Nga
“Quyết định hưởng ứng và tiên phong tham gia chương trình nước sạch ngay từ đầu là việc làm sáng suốt. Cái lợi lớn so với nước giếng là đảm bảo vệ sinh, không cần phải lo lắng cho vấn đề sức khỏe” – anh Quyết nói.
Niềm vui của anh Quyết cũng là niềm vui chung của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quốc Oai. Theo Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng: Quốc Oai được TP giao cho 2 đơn vị gồm Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và Công ty CP sản xuất và thương mại Ngọc Hải thực hiện các dự án phát triển mạng cấp nước sạch sông Đà tại 19/21 xã, thị trấn.
Hiện nay đã có 16/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện sử dụng nước sạch. Trong đó, số lượng hộ dân đã lắp đặt là 25.579/36.689 hộ, tương đương 70%. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 3 xã chưa được đầu tư gồm Phú Cát, Hòa Thạch, Đông Yên (xã Phú Mãn được thực hiện dự án nước sạch theo Chương trình 134).
Chủ tịch UBND xã Phú Cát Nguyễn Văn Cửu bày tỏ: Phú Cát là một xã thuộc vùng bán sơn địa, người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khơi, nhưng vài năm gần đây nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. “Hiện nay người dân Phú Cát đang rất “khát” nước sạch. Đề nghị huyện và DN đầu tư sớm đẩy nhanh tiến độ dự án, để người dân sớm được thụ hưởng thành quả của dự án này” – ông Cửu kiến nghị.
Tiếp tục gỡ khó
Trong khi một số xã cần nguồn nước sạch thì các xã đã có hệ thống cấp nước người dân lại không mặn mà. Hiện các dự án nước sạch của huyện đã hoàn thành được 18 tháng nhưng số hộ dân lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch đạt tỷ lệ thấp. Trong tổng số 16 xã, thị trấn được đầu tư hệ thống nước sạch thì có 4 xã tỷ lệ lắp đặt dưới 50%.
Chia sẻ về nguyên nhân khiến việc triển khai dự án nước sạch còn chậm, Phó Chủ tịch huyện Quốc Oai Nguyễn Đức Phương cho rằng, một phần là do một số hộ dân có đất ở rộng, xen lẫn với đất vườn, đào ao, chăn nuôi nên vẫn sử dụng giếng khoan, giếng đào, nước mưa. Nhiều hộ dân do điều kiện kinh tế khó khăn nên không có kinh phí lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch. Ngoài ra, mật độ dân cư thưa thớt cũng gây khó khăn cho DN xây dựng mạng lưới ống dẫn.
Nhưng theo ông Phương, khó khăn lớn nhất chính là nhận thức của người dân về tầm quan trọng của nước sạch. Vì thế, vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa đăng ký sử dụng. Nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng nguồn nước tự khai thác và không phải trả tiền, mà không nghĩ đến sức khỏe lâu dài của bản thân và gia đình.
Để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân, ông Tuấn kiến nghị TP quan tâm, hỗ trợ về cơ chế, chính sách tạo điều kiện để Công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam thi công cấp nước cho 3 xã theo chủ trương của TP và 2 xã Đông Xuân, Phú Mãn chưa có trong chủ trương. Từ đó tiếp tục đầu tư, đấu nối hệ thống tuyến ống nước đến các khu vực tập trung đông dân cư tại 4 xã còn lại để đảm bảo nguồn nước sạch sông Đà được phủ kín 21/21 xã, thị trấn huyện Quốc Oai trong năm 2019.
Ngoài ra, huyện cũng kiến nghị TP quan tâm hỗ trợ kinh phí lắp đặt đồng hồ nước cho các gia đình hộ nghèo trên địa bàn huyện. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nước sạch trên địa bàn huyện sớm triển khai thi công cấp nước bổ sung giai đoạn 2, đảm bảo đủ áp lực nước và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, hồ sơ quyết toán của 3 dự án trên địa bàn huyện.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Quốc Oai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, được UBND TP phê duyệt: Đến năm 2025 nâng cấp công suất trạm bơm tăng áp Quốc Oai lên công suất 30.000m3/ngày đêm, đấu nối hệ thống cấp nước lấy nguồn từ đường ống nước sạch Sông Đà phục vụ các xã trên địa bàn huyện và đầu tư 5 công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn huyện phục vụ các xã khó khăn về nước sạch.