DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quy định cho thuê nhà ở xã hội

KT&ĐT
19-03-2019 08:26
Kinhtedothi - "Hai vợ chồng tôi đang làm việc theo diện hợp đồng tại một đơn vị sự nghiệp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Chúng tôi đang rất muốn thuê một căn nhà ở xã hội (NƠXH) để phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt hàng ngày và giá thuê cũng phù hợp với thu nhập của gia đình. Nhờ Kinh tế & Đô thị tư vấn giúp những quy định về việc thuê NƠXH trên địa bàn." - Hoàng Ngọc Hưng, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm
Anh Hưng thân mến!
NƠXH là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014. Việc cho thuê, cho thuê mua, bán NƠXH phải thực hiện theo những nguyên tắc để đảm bảo quyền lợi cho cả người thuê, thuê mua và quyền lợi của người cho thuê, người bán NƠXH.
Tại Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, việc cho thuê, cho thuê mua, bán NƠXH phải đúng quy định của Luật Nhà ở năm 2014; trong cùng một thời gian, mỗi đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật Nhà ở năm 2014 chỉ được thuê hoặc thuê mua hoặc mua một NƠXH; đối với học sinh tại các trường dân tộc nội trú công lập thì không phải trả tiền thuê nhà ở và các dịch vụ trong quá trình sử dụng.
Thời hạn của hợp đồng thuê NƠXH tối thiểu là 5 năm; thời hạn thanh toán tiền thuê mua NƠXH tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở. Bên thuê, thuê mua NƠXH không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua; nếu bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.
Bên thuê mua, bên mua NƠXH không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý NƠXH đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua NƠXH nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán NƠXH cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Bên mua, bên thuê mua NƠXH được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua NƠXH quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán NƠXH cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua NƠXH thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.
Chúc anh và gia đình sớm tìm được một căn hộ để thuê ở theo ý muốn!