DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quy định đeo khẩu trang nơi công cộng: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ

Thanh Bình
23-11-2020 08:38
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 15/11, thời điểm Nghị định 117/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, nếu người dân không đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng, mức phạt tăng gấp 10 lần so với quy định hiện nay. Thực hiện Nghị định 117, nhiều địa phương trên địa bàn TP đã tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn có nơi thực hiện chưa nghiêm, nhiều người dân lơ là, chủ quan.
Tin liên quan
 Tại chợ đầu mối Minh Khai, nhiều người dân lơ là chủ quan, không đeo khẩu trang. Ảnh: Thanh Bình
Vẫn còn tình trạng chủ quan

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại Bệnh viện (BV) Thể thao (quận Nam Từ Liêm) và BV Nhi T.Ư cho thấy, ngay từ cổng vào BV luôn có nhân viên ứng trực, kiểm tra thân nhiệt và thông tin y tế, sàng lọc 100% người ra, vào BV. Tại nơi đăng ký khám chữa bệnh và các phòng khám, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Khảo sát thực tế tại bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), người dân đã thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và bảo đảm khoảng cách an toàn khi đứng chờ xe hay ngồi chờ mua vé. Các tài xế, phụ xe khi đón khách cũng tuân thủ việc đeo khẩu trang và hành khách đều được khuyến cáo đeo khẩu trang và sát khuẩn tay khi lên xe. Cửa ra vào bến xe đều có bố trí người túc trực liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang khi vào bến. Người nào không đeo khẩu trang, lực lượng bảo vệ sẽ không cho vào bến.

Tương tự tại bến xe Gia Lâm, bến xe Nước Ngầm, hay trên phương tiện công cộng xe buýt, người dân cũng đã tuân thủ việc đeo khẩu trang trong khuôn viên bến xe và khi lên xuống xe. Tại siêu thị Điện Máy Xanh, siêu thị Vinmart… khách hàng cũng như nhân viên siêu thị đã ý thức chấp hành nghiêm Nghị định 117.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), chợ tạm trên đường Tân Mỹ, chợ đầu mối Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), chợ Nhân Chính (quận Thanh Xuân), chợ hầu như người bán hàng không đeo khẩu trang và cũng không có lực lượng nhắc nhở.

Tuyên truyền trước, xử phạt sau

Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng, đồng thời kiểm tra bến xe Mỹ Đình, 6 siêu thị lớn, 5 chợ, 75 phòng khám bệnh…. Qua kiểm tra, các cơ sở y tế tư nhân thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bến xe Mỹ Đình đã cơ bản thực hiện nghiêm túc, còn các chợ, người dân đeo khẩu trang đạt 85%; siêu thị đạt 99%.

“Nghị định 117/2020 có mức phạt cao gấp 10 lần so với quy định cũ. Vì thế, trước khi tiến hành xử phạt, quận đã triển khai tuyên truyền quy định đến từng người dân thực hiện khi đến bến xe. Bước đầu, quận nhắc nhở những người vi phạm trước, sau khi bị nhắc nhở, trường hợp tái phạm sẽ xử phạt” - ông Tuấn cho hay.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, việc xử phạt ở nhiều nơi chưa kiên quyết nên ý thức chấp hành công tác phòng dịch của người dân chưa cao, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Để thực hiện hiệu quả Nghị định 117, Sở Y tế đề nghị Ban Quản lý các bến xe, địa phương tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch tại nơi công cộng và xử phạt nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang. Đặc biệt, xử phạt mạnh các phòng khám tư nếu không bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của TP là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa Đông đến, nếu chủ quan, lơ là, sẽ rất dễ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ảnh hưởng đến những kết quả trong thời gian qua. “TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, 5 địa điểm như BV, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa...”- Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý.
Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định rõ, phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi như không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.