DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quy định mới về tổ chức đám tang thời Covid-19

Oanh Trần
30-07-2020 18:47
Kinhtedothi - Ngay khi Hà Nội xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Ban phục vụ lễ tang Hà Nội đã có kế hoạch thực hiện tổ chức tang lễ văn minh và phòng chống dịch.
Ngày 30/7, Chánh văn phòng Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho chủng mới của virus Covid-19 gây ra, lãnh đạo Sở đã có đề nghị với Ban phục vụ lễ tang Hà Nội.
Khách đến Nhà tang lễ được hướng dẫn ngồi cách xa nhau để phòng, chống dịch Covid-19.  Ảnh: Oanh Trần.
Theo đó, Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu Ban phục vụ lễ tang Hà Nội thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP Hà Nội và Sở LĐTB&XH về phòng chống dịch Covid-19.
Ban phục vụ lễ tang Hà Nội tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng tránh lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đến toàn thể nhân viên, người lao động tại các nhà tang lễ, các cơ sở hỏa táng, các nghĩa trang được giao quản lý và người dân đến liên hệ.
Tại các địa điểm tổ chức tang lễ, hỏa táng và khuôn viên nghĩa trang được bố trí nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang.
Đồng thời, thực hiện vệ sinh, khử trùng toàn bộ các địa điểm tổ chức tang lễ, hỏa táng theo quy định của ngành Y tế.
Chiều cùng ngày 30/7, trao đổi với phóng viên, Trưởng Ban phục vụ lễ tang Hà Nội Nguyễn Văn Sáng cho biết: Chúng tôi đã trang bị thuốc sát khuẩn bố trí ở các khu vực tổ chức tang lễ, cơ sở hỏa táng để người dân sử dụng. Tất cả những người đến viếng đám tang đều được đo thân nhiệt. Những ai đến nhà tang lễ nhưng chưa có khẩu trang đeo thì được phát miễn phí.
Trước đây, theo quy định, thời gian tổ chức một đám tang khoảng 2 giờ nhưng chúng tôi khuyến cáo gia chủ làm nhanh gọn trong 1 giờ.
Những khu vực tập trung đông người trong nhà tang lễ, chỉ nên từ 8 - 10 người đứng giãn cách nhau 2 mét. Khu vực ngoài sân, khách đến chờ phúng viếng cũng được nhân viên Ban phục vụ lễ tang Hà Nội hướng dẫn ngồi cách xa nhau để phòng chống dịch Covid-19.
“Đối với phòng tổ chức khâm niệm, cứ hết một ca chúng tôi lại cho khử khuẩn 1 lần. Nhà tang lễ của trung tâm hỏa táng, phòng tổ chức lễ tiễn biệt, khu vực lò đốt thực hiện khử khuẩn 1 ngày 1 lần” - ông Sáng cho hay.
Ông Sáng cũng cho biết, Ban phục vụ lễ tang Hà Nội đã xây dựng kịch bản tổ chức tang lễ, chuẩn bị lò, nhân sự... để kịp thời ứng phó trong trường hợp có tình huống xấu xảy ra.