DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quy định quy hoạch xây dựng tỉnh là căn cứ để triển khai đầu tư công

Vũ Minh
09-11-2018 17:04
Kinhtedothi - Chiều 9/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Vấn đề quy hoạch xây dựng vùng tỉnh (nay được đổi tên thành quy hoạch xây dựng tỉnh) vẫn nhận được sự quan tâm của các đại biểu (ĐB) Quốc hội.
Liên quan đến vấn đề quy hoạch xây dựng tỉnh hiện đang còn ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra 4 lý do đề nghị giữ quy hoạch xây dựng tỉnh. Theo đó, việc đổi mới hoạt động quy hoạch là cần thiết tạo ra một sự thống nhất cao trong công tác quy hoạch tránh sự trùng chéo, lãng phí. Tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo tính kế thừa, sự tích hợp khoa học giữa quy hoạch mang tính phi vật thể trước đây (như quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội) với quy hoạch mang tính vật thể (như quy hoạch xây dựng và quy hoạch kỹ thuật mang tính chuyên ngành khác). Như vậy, Dự Luật quy định việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng, bao gồm quy hoạch xây dựng tỉnh theo pháp luật về xây dựng là hoàn toàn phù hợp với Luật Quy hoạch 2017.
Thứ hai, quy hoạch xây dựng tỉnh đã được triển khai thực hiện rộng rãi. Đã có 58 quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, 5 quy hoạch chung của thành phố trực thuộc T.Ư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện nay, có 15 địa phương đang tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, trong đó có 6 nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt và có 2 đồ án quy hoạch đã được phê duyệt.
 Một góc Hà Nội trên cao. Ảnh: Công Hùng.
Thứ ba, việc bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh để thay thế bằng quy hoạch tỉnh chưa nhận được sự đồng tình của các chuyên gia, các hiệp hội chuyên ngành vì cho rằng nội dung của quy hoạch tỉnh theo Điều 27 của Luật Quy hoạch là các phương án phát triển ngành quan trọng trên địa bàn tỉnh; lựa chọn phương án tổ chức hoạt động kinh tế; các phương án phát triển ngành của các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành tại Phụ lục II của Luật Quy hoạch. Như vậy, nội dung quy hoạch xây dựng tỉnh không trùng lắp với nội dung quy hoạch tỉnh; quy hoạch xây dựng tỉnh chỉ cụ thể hóa nội dung quy hoạch tỉnh với mức độ cụ thể, chi tiết hơn để đáp ứng yêu cầu quản lý và đầu tư xây dựng.
Thứ tư, với chức năng quản trị quốc gia, Chính phủ cũng cho rằng, quy hoạch xây dựng là quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành, để cụ thể hoá quy hoạch tỉnh, tuân thủ tính thứ bậc theo quy định của Luật Quy hoạch 2017, trong dự thảo Luật cũng quy định thẩm quyền phê duyệt đảm bảo thứ bậc này.
“Với 4 lý do trên, Ủy ban thường vụ Quốc hội xin trân trọng báo cáo và xin Quốc hội cho giữ như quy định tại dự thảo luật” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nói.
Tán thành với các nội dung giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ĐB Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, vấn đề quy hoạch xây dựng tỉnh hiện có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, cần có quy hoạch xây dựng tỉnh ngay trong luật này. Bởi đây là khâu quan trọng trong quy hoạch quốc gia hiện nay. Có vai trò quan trọng trong công tác quản lý hạ tầng kinh tế kỹ thuật là cơ sở cho định hướng phát triển quy hoạch của hệ thống đô thị, kết nối các đô thị và trục đô thị liên vùng gắn với quy hoạch quốc gia. Do đó việc quy định quy hoạch xây dựng tỉnh là hết sức cần thiết và cần được quy định trong luật này để là căn cứ để cho địa phương triển khai đầu tư công đảm bảo theo phát triển mật độ dân cư, lao động, nhà ở và thương mại.
Cùng chung quan điểm, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) đưa ra phân tích: Bởi quy hoạch xây dựng tỉnh có tính đặc thù của vùng đô thị, nông thôn trên cơ sở nhu cầu phát triển của vùng, tỉnh. Với chỉ tiêu áp dụng quy hoạch tiêu chuẩn, là công cụ quản lý nhà nước hiệu quả để đầu tư xây dựng ổn định trong thời gian dài. ĐB lấy ví dụ từ tỉnh Kiên Giang: 8 năm thực hiện quy hoạch xây dựng tỉnh, tỉnh Kiên Giang đã định hình không gian gắn với phát triển của 4 vùng trong tỉnh, và hình thành phát triển đô thị để tỉnh xây dựng các khu đô thị thành trung tâm kinh tế của tỉnh. Xác định vị trí quy mô của hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của tỉnh đã đem lại hiệu quả đầu tư cho tỉnh trong 8 năm qua.