DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quy định về quản lý sau cai nghiện

27-10-2009 22:05
KTĐT - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy về quản lý sau cai nghiện ma túy.

KTĐT - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy về quản lý sau cai nghiện ma túy.

Theo quy định mới có hiệu lực từ 22/12/2009, thời gian quản lý sau cai nghiện đối với người chấp hành xong thời gian cai nghiện ma túy bắt buộc là từ 1-2 năm.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy về quản lý sau cai nghiện ma túy. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 22/12/2009, đồng thời bãi bỏ Nghị định số 146/2004/NĐ-CP ngày 19/7/2004 của Chính phủ.

Theo đó, không áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện đối với nữ trên 55 tuổi và nam trên 60 tuổi. Thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện là 1 năm, kể từ ngày ký quyết định.

Quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú

Đối tượng bị áp dụng biện pháp quản lý cai nghiện tại nơi cư trú là người đã hoàn thành thời gian cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội (Trung tâm).

Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi về sản xuất, kinh doanh đối với cơ sở sản xuất thuộc các tổ chức, cá nhân có tiếp nhận, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện.

Người sau cai nghiện đã chấp hành được 2/3 thời gian nếu lập công hoặc có tiến bộ thì được đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định giảm một phần hoặc miễn chấp hành thời gian còn lại; người sau cai nghiện bị ốm nặng thì được tạm đình chỉ chấp hành quyết định để điều trị; phụ nữ có thai được tạm đình chỉ thi hành đến khi con đủ 36 tháng tuổi...

Quản lý sau cai nghiện tại trung tâm

Có 4 đối tượng bị áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại Trung tâm, gồm: có thời gian nghiện ma túy từ 5 năm trở lên hoặc sử dụng ma túy dưới dạng tiêm chích từ 2 năm trở lên; đã cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm từ 3 lần trở lên; trong thời gian 6 tháng, đối tượng có hành vi vi phạm nội quy, quy chế của Trung tâm và bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo từ 3 lần trở lên hoặc với hình thức cách ly tại phòng kỷ luật từ 2 lần trở lên; không có nghề nghiệp, việc làm ổn định và nơi cư trú nhất định.

Người sau cai nghiện tại Trung tâm được hoãn thi hành quyết định khi bị ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên; có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Chủ tịch UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận; phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Người sau cai nghiện tại trung  tâm được miễn chấp hành quyết định khi đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc là bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối.

TAG: