Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quy hoạch báo chí hoàn thành trong năm 2020

Kinhtedothi - Sáng 6/11, tại Hội trường Diên Hồng, trả lời chất vấn của đại biểu Dương Minh Tuấn (Đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị cho biết kết quả quy hoạch báo chí và giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, hết năm 2020 sẽ thực hiện xong 100% quy hoạch báo chí và Bộ quyết tâm thực hiện mục tiêu này.
Cụ thể, tháng 4/2019, Thủ tướng ký quy hoạch thì tháng 6 cùng năm, Bộ TT-TT triển khai. Từ tháng 8 Bộ cùng Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với từng cơ quan chủ quản báo chí và cơ quan báo chí.
Tháng 6/2020, Bộ có báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện quy hoạch. Theo đó, 33 tổ chức hội có cơ quan báo, tạp chí thì đã quy hoạch xong. Ở bộ ngành có 13/29 cơ quan phải triển khai quy hoạch và hiện còn 2 cơ quan đã có phương án nhưng chờ hồ sơ cấp phép. 31/63 địa phương thuộc diện phải quy hoạch thì còn chỉ 1 địa phương, cũng chờ cấp phép.
 Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn sáng 6/11.
“Lộ trình hết năm nay thực hiện xong 100% quy hoạch báo chí” – ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đồng thời nhấn mạnh sau quy hoạch còn nhiều công việc khác như xây dựng cơ quan báo chí chủ lực, chính sách hỗ trợ báo chí...
Thiết bị 5G Việt Nam chất lượng hơn, giá rẻ hơn
Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (đoàn tỉnh An Giang) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: Bộ triển khai 5G có chậm trễ không và giải pháp giảm lãng phí khi triển khai trên diện rộng?
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng “đây là câu hỏi khó vì ta làm 5G có chậm không, mà làm nhanh có tốn kém không!”. Bộ trưởng khẳng định, chúng ta làm 5G là không chậm. Năm 2019 thực hiện kỹ thuật, năm 2020 khi Liên minh Viễn thông Thế giới công bố chuẩn thì Việt Nam cho tiến hành thử nghiệm thương mại, tức kinh doanh có thu phí và năm 2021 sẽ triển khai diện rộng.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nếu như trước đây với 2G, Việt Nam đi cùng nhịp với thế giới và nằm trong tốp cao của thế giới, nhưng đến 3G, 4G thì chậm chân hơn, từ 7-8 năm.
Đối với 5G, Việt Nam triển khai theo pha và ban đầu làm ở thành phố lớn, trung tâm đông người, các khu công nghiệp, khu nghiên cứu và trường đại học để phục vụ công nghệ mới và theo Bộ trưởng thì chi phí không lớn.
Lý do là chúng ta triển khai dựa trên hạ tầng đã có của 4G (nhà trạm, cột ăn ten, truyền dẫn...) và 70% dùng lại được và tinh thần dùng chung cơ sở hạ tầng. Bộ TT-TT đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án và năm nay sẽ ra quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng, thậm chí dùng chung thiết bị. Đồng thời cắt 2G, 3G để giảm chi khai thác cho nhà mạng.
“Tin rất vui là khi triển khai diện rộng 5G thì chúng ta có thiết bị 5G Việt Nam, chắc chắn chất lượng tốt, giá rẻ hơn và tiết kiệm chi phí cho nhà mạng” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ