DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Việt Nam rơi vào "đỉnh" dân số "vàng" năm 2020

Ngọc Tú
09-07-2019 11:17
Kinhtedothi - Sáng 9/7, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức Lễ mít hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7).
Tin liên quan
  • Nhân ngày Dân số thế giới 11/7: Tránh thai để làm chủ cuộc sống Nhân ngày Dân số thế giới 11/7: Tránh thai để làm chủ cuộc sống
Ngày Dân số Thế giới năm nay, Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc lựa chọn một chủ đề “Việt Nam- 25 năm thực hiện chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (CAIRO,1994)” .
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm 1,7% giai đoạn 1989-1999 đã giảm xuống dưới 1,2% giai đoạn 1999-2009 và khoảng 1% giai đoạn 2010 đến nay. Số con trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm mạnh từ 6,39 con năm 1960 xuống 2,33 con năm 1999, đạt mức sinh thay thế 2,09 con năm 2006, sớm hơn 10 năm so với mục tiêu Nghị quyết T.Ư 4 (khóa VII) và tiếp tục được duy trì cho đến nay.
 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại buổi lễ.
“Ước tính quy mô dân số đã giảm được khoảng 20 triệu người nhờ có các chính sách dân số - KHHGĐ phù hợp. Cơ cấu dân số thay đổi tích cực, số lượng và tỷ trọng dân số phụ thuộc giảm, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh. Nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng từ năm 2007 và dự kiến đạt đỉnh vào năm 2020, với dân số trong độ tuổi lao động chiếm 70% dân số. Chất lượng dân số được cải thiện. Tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ suất tử vong trẻ em đã giảm hai phần ba; tỷ số tử vong mẹ giảm ba phần tư so với năm 1990”. – ông Hoàng Đức Hạnh nói.
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, riêng tại Thủ đô Hà Nội đã có nhiều mô hình được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn TP như mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Tuy nhiên, công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của TP; tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao, góp phần làm tăng quy mô dân số. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.
 Nhiều người dân tham gia diễu hành hưởng ứng ngày Dân số Thế giới (11/7).
Cũng trong sáng nay,  Sở Y tế cùng UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức diễu hàng cổ động tuyên truyền đến người dân ý nhây kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm nay.
Năm 1994, Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) được tổ chức đã đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá. Nội dung của Hội nghị đã giúp chúng ta hình dung được một cách toàn diện hơn về cách thức mà thế giới nhìn nhận về dân số, phát triển và quyền sinh sản. Cũng tại hội nghị này, Việt Nam đã tham gia ký kết Chương trình hành động ICPD nhằm nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa dân số và phát triển và kêu gọi lồng ghép đầy đủ các vấn đề dân số vào các chiến lược phát triển, vào công tác lập kế hoạch, ra các quyết định và phân bổ nguồn lực ở các cấp, các vùng. Vấn đề này được nhấn mạnh bởi vì các chỉ tiêu dân số, bao gồm tỷ lệ tăng dân số, cơ cấu tuổi, mức sinh, mức chết, di cư... đều ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của phát triển con người, kinh tế và xã hội.