DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quyền quyết định là ở mỗi đại biểu

25-01-2016 08:45
Kinhtedothi - Hôm nay (25/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng tiếp tục nội dung thảo luận công tác nhân sự, chuẩn bị cho việc bầu Ban Chấp hành T.Ư Khóa XII.
Theo chương trình Đại hội, sáng nay, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại đoàn, nghe tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) Ban Chấp hành T.Ư Khóa XII. Đồng thời, đại biểu ghi phiếu xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử (nếu có) và Đoàn Chủ tịch xem xét các trường hợp xin rút. Chiều cùng ngày, Đại hội sẽ làm việc tại hội trường, Đoàn Chủ tịch báo cáo với Đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút và Đại hội sẽ biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút, đồng thời bầu Ban kiểm phiếu.
Các đại biểu tham dự Đại hội. 	Ảnh: TTXVN
Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: TTXVN
Cuối tuần qua, Đại hội đã biểu quyết nhất trí thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Khóa XII là 200 đồng chí, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết. Sau phiên họp toàn thể, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại đoàn về tiêu chuẩn, cơ cấu, danh sách giới thiệu ứng cử, đề cử Ban Chấp hành T.Ư Khóa XII. Đồng thời, các đại biểu có quyền ghi phiếu ứng cử, đề cử vào Ban Chấp hành T.Ư Khóa XII. Danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) sẽ được các trưởng đoàn báo cáo lên Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Bày tỏ quan điểm về công tác nhân sự, nhiều đại biểu dự Đại hội đều nhận xét, số lượng và cơ cấu Ban Chấp hành T.Ư Khóa XII là hợp lý để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, tăng cường số lượng Ủy viên T.Ư ở các vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác quan trọng; bảo đảm tính kế thừa và phát triển liên tục. Đại biểu Nguyễn Thái Học - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng, để người được bầu vào Ban Chấp hành mới có bản lĩnh và trí tuệ, bản thân người đi bầu phải thể hiện bản lĩnh và trí tuệ mới chọn được người xứng đáng. Và quyền quyết định là ở mỗi đại biểu, thể hiện bản lĩnh và trách nhiệm của đại biểu khi bầu chọn, chứ không phải do ai tác động cả. “Cá nhân tôi sẽ bầu người có các tiêu chuẩn như, thứ nhất, phải bản lĩnh, mà bản lĩnh này cần được thể hiện qua thực tiễn, qua cả quá trình công tác. Thứ hai, phải trí tuệ, nếu không có trí tuệ thì cũng không thể điều hành, dẫn dắt đất nước đi lên, phát triển được. Thứ ba, phải nói đi đôi với làm, từ chủ trương, đường lối, nghị quyết phải đi vào thực tiễn. Đó là ba điều mà không chỉ riêng tôi mà mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân đều mong muốn như thế” - đại biểu Nguyễn Thái Học chia sẻ.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại Hội nghị 14, Ban Chấp hành T.Ư Khóa XI đã giới thiệu nhân sự với quá trình sàng lọc kỹ lưỡng, qua nhiều khâu để hình thành danh sách, cân nhắc từng cá nhân phù hợp với vị trí và yêu cầu nhiệm vụ cụ thể. Đương nhiên, đại biểu trong Đại hội có quyền giới thiệu, đó là quyền của đại biểu. Cách làm này đảm bảo dân chủ mà tập trung. "Tiêu chuẩn đức và tài là quan trọng nhất. Chúng ta đã quy định rất cụ thể. Quan trọng là nhận diện, sàng lọc để chọn ra người nào đáp ứng tiêu chuẩn ấy. Đại biểu sẽ là người cân, đong, đo, đếm trên cơ sở từng hồ sơ, tránh đưa người cơ hội vào T.Ư. Tôi tin với sự sáng suốt, trách nhiệm của  Hội nghị T.Ư 14 và của Đại hội, sẽ chọn bộ máy đổi mới, năng động, sáng tạo, quyết tâm và chịu trách nhiệm” - đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ.

Nhận xét về quy chế bầu cử, các đại biểu đều cho rằng, quy chế này rất thuận lợi. Các đoàn sẽ thảo luận và các đại biểu hoàn toàn có quyền ứng cử, đề cử Ban Chấp hành T.Ư. Khi người được đề cử muốn rút thì do Đại hội quyết định cho rút hay không. Vừa tập trung, vừa dân chủ. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Bí thư huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) cho rằng, quy chế bầu cử lần này đã phát huy được đầy đủ các nguyên tắc tập trung dân chủ. Dân chủ trong Đảng của ta là dân chủ của một Đảng cầm quyền; không chỉ là dân chủ, tự do thuần túy của một công dân, mà dân chủ, tự do trong khuôn khổ và trước yêu cầu của một đảng viên - là tấm gương về tính tiền phong gương mẫu.

Theo chương trình Đại hội, ngày mai, 26/1, Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành T.Ư Khóa XII và công bố kết quả kiểm phiếu, danh sách trúng cử.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: