DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quyết liệt giảm tải bệnh viện

15-01-2016 16:39
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự hội nghị tổng kết công tác năm 2015, kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020 của ngành y tế.
Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm 2015 ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngành đã hoàn thành 2/2 chỉ tiêu Quốc hội giao là số giường bệnh kế hoạch đạt 24 giường/1 vạn dân và tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống dưới 15%. 

Cũng trong năm, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn kịp thời bệnh dịch ở trong nước, kiểm soát không để các dịch bệnh mới nổi: Ebola, H7N9, Mers-CoV,... xâm nhập vào Việt Nam trong điều kiện các nước trong khu vực có dịch. 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo tại hội nghị.
Đặc biệt, năm 2015 là năm toàn ngành tích cực triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp giảm quá tải bệnh viện (BV). Nếu như số giường bệnh/1 vạn dân năm 2011 là 21,5 thì năm 2015 đã tăng lên 24,0. Các BV cũng đã sắp xếp, bố trí lại các khoa, phòng, kê thêm hàng chục ngàn giường để phục vụ nhân dân, trong đó các BV tuyến T.Ư đã kê thêm 4.800 giường. 

Nhiều BV lớn tiếp tục thực hiện cam kết giảm tải như: BV K, Nội tiết T.Ư, Nhi T.Ư, Việt Đức. Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng đang đẩy mạnh triển khai Đề án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của một số BV tuyến cuối tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tập trung nguồn lực để giải quyết tình trạng quá tải của BV Bạch Mai, Chợ Rẫy.  

Các BV cũng đã cải tạo khu vực khám bệnh, lắp đặt hệ thống phát số tự động, trang bị thêm ghế chờ, bàn khám, các máy móc xét nghiệm, tăng cường nhân lực, kéo dài thời gian làm việc (nhiều BV đón bệnh nhân đến khám từ 5-6 giờ sáng, đặt mục tiêu khám hết bệnh nhân trong ngày mới nghỉ), cải tiến quy trình thu viện phí và thanh toán BHYT, giảm từ 6 xuống còn 4 chữ ký trong bản kê thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, quy trình khám bệnh giảm từ 12-14 bước xuống còn 4-7 bước. Tại nhiều BV, nếu chỉ đi khám thông thường, không phải làm các chiếu, chụp, xét nghiệm thì thời gian chỉ mất 20-30 phút.

Trong năm 2016, ngành y tế đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục giảm tải BV, tăng số giường bệnh. Bên cạnh đó, đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tập trung đổi mới, củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế từ T.Ư đến địa phương theo Quy hoạch phát triển hệ thống y tế Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo hướng giảm đầu mối, phù hợp với hội nhập quốc tế nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực các tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác của của ngành y tế trong thời gian qua. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế đã nỗ lực vươn lên, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Nhằm rút ngắn khoảng cách so với các nước phát triển trong khu vực và thế giới, Thủ tướng đề nghị ngành y tế cần làm tốt công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Làm tốt công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, phối hợp tốt các Bộ, ngành khác trong việc ngăn ngừa thực phẩm bẩn kém chất lượng, nhiễm độc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị ngành y tế tiếp tục tập trung nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho người dân ở các tuyến gắn với việc giảm tải các BV. Chăm lo đào tạo đội ngũ thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên, có năng lực chuyên môn cao, đồng thời có y đức tốt. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục triển khai xây dựng các BV vệ tinh, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: