DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

31-03-2015 19:24
Kinhtedothi - Chiều 31/3, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), từng bước nâng cao đời sống nông dân đã tổ chức giao ban đánh giá kết quả quý I và triển khai nhiệm vụ đến hết năm 2015.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02 TP chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 TP, tính đến tháng 3/2015, toàn TP có 109 xã đạt chuẩn NTM (không tính huyện Từ Liêm cũ), đạt 28,23%. 133 xã đạt và cơ bản đạt từ 15-18 tiêu chí, 143 xã đạt và cơ bản đạt từ 10-14 tiêu chí, chỉ còn 1 xã Ba Vì, huyện Ba Vì đạt và cơ bản đạt 8 tiêu chí. Đáng chú ý, TP có huyện Đan Phượng đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi Nhân dân để chuẩn bị các bước xét công nhận huyện NTM đầu tiên của Thủ đô.
Diện mạo nông thôn huyện Đan Phượng.
Về nâng cao đời sống nông dân, đến nay số hộ nghèo khu vực nông thôn của TP còn 28.528 hộ, chiếm tỷ lệ 2,89%. Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 28,6 triệu đồng/người/năm; đa số các hộ gia đình có nhà ở khang trang. Mỗi năm TP giải quyết việc làm cho từ 136.500 - 140.000 người lao động nông thôn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao kết quả các huyện, thị xã đã đạt được trong việc thực hiện Chương trình 02 nói chung và xây dựng NTM nói riêng tính đến quý I/2015. Năm 2015, toàn TP phấn đấu có 57 xã về đích NTM, đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề. Do đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, các huyện, thị xã trong thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó coi trọng hình thức lãnh đạo đối thoại với dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tháo gỡ vướng mắc cho dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tổ chức tham quan, học hỏi các mô hình sản xuất tiên tiến, hiệu quả cao, có thể ngay trên địa bàn TP để nhân rộng tại địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, sát sao các xã đăng ký phấn đấu về đích NTM trong năm 2015. Trong đó xây dựng kế hoạch, lộ trình phù hợp, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm ưu tiên nguồn lực cho các xã gần đạt 19 tiêu chí, tập trung vào các công trình phục vụ sản xuất, dân sinh bức xúc. Cùng với đó phát huy mạnh mẽ nguồn lực tổng thể trong xây dựng NTM. Một nhiệm vụ quan trọng nữa là trong quý II/2015, các địa phương tổ chức xong Đại hội Đảng cấp xã, tiến tới Đại hội Đảng cấp quận, huyện, thị xã vào tháng 7-8.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị các sở, ngành của TP tích cực vào cuộc kiểm tra, rà soát, tham mưu TP tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho xây dựng NTM tại các địa phương. Các quận nội thành tích cực tham gia hỗ trợ các huyện ngoại thành xây dựng thành công NTM.
TAG: