DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ra mắt cuốn sách ảnh “Tình yêu Hà Nội”

Quang Vinh
20-06-2018 13:20
Kinhtedothi - Sáng 20/6, tại Hà Nội, Lễ ra mắt sách “Tình yêu Hà Nội” của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn Lai) đã được khai mạc.
Cuốn sách ảnh ''Tình yêu Hà Nội'' của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Anh Tuấn do NXB Hồng Đức phát hành.
Theo đó, cuốn sách là tập hợp của 154 tấm ảnh màu khổ 25x25 do NXB Hồng Đức phát hành được tác giả tuyển chọn từ các tác phẩm của ông trong suốt 10 năm. Với cảm xúc tràn đầy tình yêu và sự sáng tạo nghệ thuật Nguyễn Anh Tuấn - Tuấn Lai đã mang đến cho người xem một cách nhìn mới về Hà Nội vừa hiện đại vừa truyền thống, về cách người Hà Nội mang truyền thống vào cuộc sống đương đại như thế nào.
Chia sẻ về cuốn sách, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Đây là 1 phần trong những sáng tác của tôi trong nhiều năm. Khi tới thời điểm già rồi, tôi mong muốn làm cuốn sách này để thỏa mãn đam mê của mình và mong mọi người được biết đến nhiều hơn. Qua đó giúp mọi người biết quý trọng cuộc sống và thiên nhiên nhiều hơn”.
Cũng trong dịp này, Galery Ảnh nghệ thuật của Nguyễn Anh Tuấn cũng được khai trương tại quê hương ông. Galery rộng khoảng 100m2 ở ngõ Cây Miến, cổng Đông, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ở đây trưng bày những tác phẩm mà ông ưa thích về cuộc sống ở Hà Nội, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những cuộc tìm kiếm hài cốt phi công Mỹ (chương trình MIA) hay về thiên nhiên và những sinh hoạt đời thường của các dân tộc thiểu số ở nhiều tỉnh miền núi như: Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên cũng như ở gia đình ông ở quê nhà Lai Xá.
Triển lãm tại Galery Nguyễn Anh Tuấn thu hút đông đảo nhân dân tới thăm quan.
Chia sẻ về Galery, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau khi xây dựng nhà, ông đã dành riêng một căn phòng rộng khoảng 120m2 với mong muốn được trưng bày những bức ảnh mà ông đặc biệt tâm đắc. Với chủ đề trọng tâm về con người và thiên nhiên của Hà Nội.
Được biết, các tác phẩm ở đây có phần lớn là những bức ảnh được trưng bày tại triển làm do Trung tâm văn hóa Kim Đồng tổ chức, nhân ngày lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội 10/10/2010 tại tượng đài Lý Thái Tổ.
“Tôi đã mang tất cả những bức ảnh được trưng bày trong triển lãm đó về đây để tạo đà trưng bày cho những bức ảnh tiếp theo về sau. Ngoài những bức ảnh trên, tại Galery tôi đặc biệt dành một vị trí trang trọng nhất cho các tác phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt quá trình tôi công tác ở Tổng cục Chính trị và Bảo tàng Quân đội Việt Nam”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Anh Tuấn nói.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Anh Tuấn (áo xanh) trò chuyện và chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè, đồng nghiệp trong lễ ra mắt sách.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Anh Tuấn (bút danh Tuấn Lai) sinh năm 1952, làm công tác nhiếp ảnh tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ông bắt đầu đến với nghệ thuật nhiếp ảnh từ sau những năm đầu Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (1976). Trải qua hơn 42 năm cầm máy đi khắp mọi miền của tổ quốc, ông đã có nhiều triển lãm đáng chú ý như: Mẹ và quê hương (1998), Mẹ (2015), Hà Nội - thành phố Hòa Bình (2016) cùng một số tác phẩm đạt giải thưởng bao gồm: “Em bé chăn dê ở Phố Cáo, Hà Giang” (2011), “Bu Cầu” (2014), “Cốm Vòng”, “Hà Nội đương đại” (2017)…
Một số các tác phẩm được trưng bày tại Galery Nguyễn Anh Tuấn: