DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ra mắt sách "Nơi ấy là chiến trường"

Ngọc Tú
21-04-2019 14:52
Kinhtedothi - Sáng 21/4, tại Nhà thông tin Thành phố (45 Tràng Tiền) diễn ra buổi giới thiệu cuốn sách “Nơi ấy là chiến trường” của tác giả Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Tin liên quan
  • [Video] Ngày sách Việt Nam 2019: Lan tỏa văn hóa đọc [Video] Ngày sách Việt Nam 2019: Lan tỏa văn hóa đọc
Tới dự buổi giới thiệu sách có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.
Toàn cảnh buổi lễ ra mắt sách ''Nơi ấy là chiến trường'' của tác giải Phạm Quang Nghị.
Cuốn sách “Nơi ấy là chiến trường” là những ghi chép rất tỉ mỉ, cụ thể nhưng vô cùng xúc động qua lăng kính của chàng thanh niên tri thức lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Trong lời tựa đề của cuốn sách cũng giới thiệu rõ ràng, tác giả đã tình nguyện đi vào cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc khi còn rất trẻ.
Cùng với đó, tác giả vừa cầm súng, vừa cầm bút ghi lại những câu chuyện, những suy nghĩ và cảm xúc của mình về gia đình, về đồng đội và về cuộc chiến tranh. Những trang viết thật giản dị và súc tích nhưng lại cho người đọc thấy được toàn bộ sự tàn khốc của chiến tranh và tinh thần dâng hiến cho Tổ quốc của những người lính.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tặng hoa chúc mừng nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội trong ngày ra mắt sách.
Trong buổi giới thiệu sách, tác giả Phạm Quang Nghị - nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội cho biết, trong suốt những năm tháng chiến tranh cho tới ngày rời TP Sài Gòn ra Bắc, chỉ trừ những lúc hoàn cảnh thật sự không thể cho phép, như hành quân liên miên thâu đêm, giặc cản và bom pháo quá dữ dội; những lúc không có ánh sáng kể cả ánh trăng sao, hoặc không có nơi ngồi để viết, còn lại hầu như mỗi ngày tôi đều ghi nhật ký.
“Ngày ấy, tôi viết không hẳn vì thói quen (tôi đã thường xuyên ghi nhật ký từ những năm học cấp 3, cũng không hẳn vì đức tính cần cù, chăm chỉ. Nhật ký với tôi như người bạn tâm giao, chuyện không nói được với ai thì… nói trong nhật ký. Lẽ ra, tôi sẽ để cho những trang nhật ký này ngủ yên trong góc tủ hay nằm yên ở đâu đó như nó đã nằm yên suốt gần nửa thế kỷ qua. Song thời gian khiến cho những cuốn sổ ghi chép, những trang nhật ký đã bị hư hại hết sức nặng nề. Nhiều trang giấy đang tiếp tục bị mục nát, nhiều hàng chữ đã mờ hết mực…"  - tác giả Phạm Quang Nghị chia sẻ.
Tác giả Phạm Quang Nghị cũng cho biết, điều thiêng liêng đáng nói trong cuốn sách là những ký ức một thời về những sự kiện, con người, địa danh đã được ghi lại. "Những điều đáng được kể lại, được nhắc tới, bởi có những địa danh đã đổi thay và những con người đã hy sinh. Cách tốt nhất để lưu giữ lại những ký ức vốn từ lâu đã thành của chung là tôi phải in ra những trang viết ngày ấy” - tác giả Phạm Quang Nghị nói.
Một số hình ảnh trong buổi lễ ra mắt sách: