DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ra mắt Trung tâm tham vấn để học sinh... không đơn độc

Oanh Trần
30-08-2019 15:40
Kinhtedothi - Tại Hà Nội có khoảng 80% học sinh có những nguy cơ vướng mắc cần chia sẻ và mong muốn có một khoảng không gian riêng tư ở trường để nói ra và tìm giải pháp cho những vấn đề của bản thân.
Tin liên quan
Ngày 30/8, Good Neighbors International (GNI) tổ chức Lễ ra mắt dự án “Xây dựng môi trường an toàn và không bạo lực” và thành lập Trung tâm tham vấn học đường trường Ban Mai” tại trường THCS&THPT Ban Mai.
Học sinh hào hứng giao lưu với NSUT Xuân Bắc về phòng, chống bạo lực học đường
Ông Park Dong Chul - Trưởng đại diện Tổ chức GNI tại Việt Nam cho biết: Với sứ mệnh vì một thế giới tốt đẹp, luôn tôn trọng quyền con người, năm 2019, Tổ chức GNI tại Việt Nam triển khai án “Xây dựng môi trường an toàn không bạo lực - Speak out” với các hoạt động đa dạng và chất lượng, thành lập và vận hành mô hình tham vấn học đường - hoạt động không thể thiếu tại các trường học.
Chia sẻ  về mô hình phòng tham vấn tại Trung tâm tham vấn học đường trường Ban Mai, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Phạm Hương Giang cho hay: Trong thời gian 6 tháng, dự án sẽ hỗ trợ các khóa đào tạo cơ bản và chuyên sâu dành cho giáo viên, thực hiện truyền thông, tọa đàm về vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, đồng hành cùng phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, Tổ chức GNI thực hiện một số tham vấn trực tuyến bởi các chuyên gia hàng đầu trên kênh VOV1 với các chủ đề xoay quanh trường học.
Trước đó, tại một tọa đàm về ngăn ngừa bạo lực học đường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Phạm Mạnh Trường thông tin, chỉ trong quý I/2019, đã xảy ra 310 vụ bạo lực học đường trên toàn quốc, chủ yếu là ở lứa tuổi THCS và THPT. Riêng cuối tháng 3 và đầu tháng 4, hàng loạt vụ bạo lực giữa học sinh với nhau xảy ra ở khắp các tỉnh, thành.
Học sinh trường Ban Mai được tư vấn tâm lý ngay tại Lễ ra mắt. Ảnh: Thủy Trúc
Vì thế, trao đổi với báo chí tại Lễ ra mắt Trung tâm tham vấn học đường trường THCS&THPT Ban Mai, Hiệu trưởng Nguyễn Khánh Chung kỳ vọng: “Đây sẽ là nơi học sinh gặp những vấn đề về tâm lý cần chia sẻ sẽ tìm đến các chuyên gia. Hoạt động của Trung tâm cũng như tư vấn của các chuyên gia sẽ giúp các con giải quyết được những vấn đề của mình để có cuộc sống hạn phúc hơn”.
Trước thực tế, đặc điểm học sinh THCS và THPT rất ngại chia sẻ đối với người lớn và để các em tự nguyện đến phòng tham vấn là cả vấn đề. Để giải quyết vấn đề này, ông Khánh Chung cho rằng việc tuyên truyền của phòng tham vấn là rất quan trọng, đặc biệt là bảo mật những thông tin học sinh chia sẻ. Các chuyên gia phải là những người bạn trung thành đối với học sinh. Khi chúng ta làm tốt vấn đề này thì sẽ thu hút học sinh đến phòng tư vấn một cách tự nguyện.