DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ra quân chương trình Tình nguyện mùa Đông - Xuân Tình nguyện 2020

Phương Đoàn
03-01-2020 19:37
Kinhtedothi - Sáng 3/01/2020, tại tỉnh Cao Bằng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông - Xuân Tình nguyện 2020 và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019.
Tin liên quan
  • Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà tại tỉnh Lai Châu Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà tại tỉnh Lai Châu
Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đã thôi thúc thanh niên xung kích, hành động, cống hiến tài năng và sức trẻ cho Tổ quốc trên mọi lĩnh vực và ở bất cứ nơi đâu.
Theo đó, từ năm 2000 đến nay, phong trào “Thanh niên tình nguyện” luôn được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam xác định là một trong các phong trào chính để phát huy tính tiên phong, xung kích vì cộng động của Đoàn viên, Hội viên, thanh niên.
20 năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện đã và đang lan tỏa được giá trị của mình không chỉ đến với bà con nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo mà đây còn là môi trường để các bạn thanh niên rèn luyện cống hiến, trưởng thành…

 Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ
Với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện”, năm 2019, phong trào thanh niên tình nguyện đã được triển khai rộng khắp, toàn diện, sáng tạo và hiệu quả, tạo được nhiều dấu ấn, được cộng đồng và xã hội đánh giá cao. Trong năm qua, các cơ sở Đoàn đã tổ chức hơn 112.000 hoạt động tình nguyện thường xuyên thu hút hơn 4,6 triệu lượt thanh niên tham gia; toàn Đoàn thực hiện 640 công trình thanh niên cấp tỉnh, hơn 4 nghìn công trình thanh niên cấp huyện, gần 60 nghìn công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị hơn 360 tỷ đồng. Hoạt động thanh niên tình nguyện đã đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, an toàn giao thông...
“Trong thời gian tới, phong trào tình nguyện sẽ được đổi mới, hướng về những địa bàn khó khăn, có công trình phần việc cụ thể cho đồng bào dân tộc ít người; nỗ lực để các hoạt động tình nguyện đến với bà con nhân dân một cách lâu dài, để lại hiệu quả tốt hơn”, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn nhấn mạnh.
Nhân dịp này, T.Ư Đoàn đã tổ chức trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 cho 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc đại diện cho hàng triệu tình nguyện viên cả nước trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

 Ban tổ chức trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 cho các tập thể và cá nhân
Được khởi xướng từ năm 2011, giải thưởng Tình nguyện quốc gia được trao hằng năm cho tập thể, cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng. Năm nay, giải thưởng tôn vinh 10 cá nhân, 10 tập thể xuất sắc nhất. Đây là lần đầu tiên giải thưởng Tình nguyện quốc gia được trao tại một huyện vùng núi khó khăn.
Các tập thể và cá nhân đạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia sẽ tiếp tục là những điển hình tiêu biểu để lan tỏa các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và truyền cảm hứng về tinh thần nhân ái – sẻ chia trong xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Các tập thể, cá nhân được nhận giải thưởng sẽ trích một phần giải thưởng để giúp đỡ các em nghèo ở dân tộc ít người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc.
Tại chương trình, BTC đã trao tặng biển tài trợ xây dựng Công trình Nhà văn hóa xóm Bản Phuồng, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc trị giá 200 triệu đồng; 01 Nhà tình nghĩa trị giá 40 triệu đồng; 20 phần quà trị giá mỗi suất 01 triệu đồng; 20 suất học bổng mỗi suất 01 triệu đồng; 03 bộ máy vi tính cho 03 xã Đoàn… Tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 bà con nhân dân nghèo; thăm, tặng quà cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cô Ba, tặng áo ấm cho 354 học sinh Trường Tiểu học Cô Ba huyện Bảo Lạc…