DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ra quân triển khai test nhanh tại 3 điểm nóng ở Bắc Giang

Trà Long
26-05-2021 10:37
Kinhtedothi - Sáng 26/5, lực lượng y tế gồm hơn 400 người đã ra quân triển khai công tác test nhanh cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm nóng nhất về dịch Covid-19 tại huyện Việt Yên, Bắc Giang gồm: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng.
Tin liên quan
 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đội ngũ hỗ trợ xét nghiệm nhanh tại huyện Việt Yên.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sáng nay (26/5), Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang điều động lực lượng y tế gồm 400 người (thuộc đoàn chi viện tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh) thực hiện việc test kháng nguyên nhanh thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR nhằm sàng lọc nhanh những người có nguy cơ cao để khẩn trương có phương án tách ra khỏi cộng đồng.

Ngay từ sáng sớm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại các điểm nóng nêu trên để kiểm tra quá trình thực hiện nhiệm vụ. Theo ghi nhận thực tế của PV, công tác chuẩn bị cho phương án test nhanh đã được các cấp chính quyền sở tại chuẩn bị đầy đủ từ rạng sáng nay.

Nói về cách thức triển khai việc test nhanh, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, sau khi phát phiếu điền thông tin cho người dân, lực lượng y tế hỗ trợ sẽ chia thành các nhóm nhỏ tới từng nhà để lấy mẫu. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá, việc test nhanh định kỳ 3 ngày/1 lần tại những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm dập được các ổ dịch.
 Triển khai công tác xét nghiệm nhanh tại các điểm nóng ở Bắc Giang

Chia sẻ với phóng viên, sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Mai - Khoa Xét nghiệm, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương thực hiện nhiệm vụ tại thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: “Ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, đêm 25/5, CDC tỉnh Bắc Giang đã tiến hành công tác tập huấn việc lấy mẫu test nhanh cho thầy trò nhà trường ngay tại nơi đóng quân. Việc hướng dẫn là hết sức rõ ràng, cụ thể, chi tiết. Hiện bản thân em cũng như các bạn khác trong đoàn tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công”.

Nói về việc triển khai công tác test nhanh tại 3 điểm (Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng) nhằm sàng lọc những người có nguy cơ cao, bà Nguyễn Thị Xuân (trú tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, Việt Yên) cho rằng, đây là một quyết định vô cùng đúng đắn của Bộ Y tế. Người dân địa phương cảm thấy vô cùng phấn khởi, tin tưởng, mong rằng việc test nhanh định kỳ của lực lượng y tế sẽ nhanh chóng sàng lọc, tách những người có nguy cơ cao ra khỏi cộng đồng, sớm kiểm soát và dập xong các ổ dịch điển hình như Núi Hiểu.

Tại buổi giám sát, kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã động viên người dân cần bình tĩnh, tuân thủ nghiêm túc những khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch. Đối với lực lượng y tế hỗ trợ, Thứ trưởng đánh giá rất cao, cảm ơn sự nhiệt huyết, làm việc hết mình của họ. Thứ trưởng mong tất cả giữ gìn sức khỏe để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được phân công, hỗ trợ cùng tỉnh Bắc Giang sớm chiến thắng dịch bệnh.