Rà soát toàn bộ bếp ăn trường học ở Hà Nội

Trần Nga (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù đã nỗ lực trong kiểm soát ATTP bếp ăn trường học, nhưng nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể luôn rình rập các bữa ăn bán trú học đường. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung về vấn đề này bên lề hội thi “Bếp ăn tập thể trường học ATTP năm 2017” do Sở Y tế Hà Nội tổ chức sáng 11/12.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung trao giải Nhất cho đội thi trường Mầm non Xuân La (quận Tây Hồ).    Ảnh: Phạm Hùng

Ông có thể cho biết thực trạng việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học trên địa bàn TP hiện nay?
- Toàn TP hiện có khoảng 2.700 trường học, trong đó gần 1.600 trường tổ chức cho học sinh (HS) ăn bán trú tại trường, riêng cấp mầm non tỷ lệ này là 100%. Mặc dù Sở Y tế đã phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã trong việc đảm bảo ATTP bếp ăn tại các trường, nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn như: Vẫn còn tình trạng hàng ăn rong xung quanh cổng trường; Nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường học một số nơi chưa truy xuất tận gốc theo chuỗi thực phẩm an toàn; Một số nhà thầu chưa hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn. Từ đầu năm 2017 đến nay, TP đã ghi nhận 1 vụ ngộ độc tập thể tại trường Mầm non Lại Yên (huyện Hoài Đức) vào giữa tháng 9 vừa qua khiến 9 trẻ rối loạn tiêu hóa phải nhập viện.

Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và ngành y tế sẽ làm gì để tăng cường kiểm soát ATTP tại bếp ăn trong trường học trong thời gian tới, thưa ông?

- Nguyên nhân quan trọng là công tác tuyên truyền, giáo dục ATTP đối với người chế biến kinh doanh tại trường học và người tiêu dùng chưa đầy đủ. Kiến thức, thực hành về ATTP của người quản lý, người chế biến tại bếp ăn trường học còn hạn chế. Do vậy, để đảm bảo ATTP bếp ăn trường học, đầu tiên cần nâng cao nhận thức, kiến thức ATTP cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường. Các trường thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết đảm bảo ATTP, phân công cán bộ, nhân viên hàng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát hệ thống bếp ăn tập thể tại các trường, thanh, kiểm tra thường xuyên và đột xuất; Xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, buộc các trường chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với DN vi phạm ATTP.

Hội thi “Bếp ăn tập thể trường học ATTP năm 2017” có ý nghĩa thế nào trong vấn đề này?

- Qua cuộc thi, chúng tôi mong sẽ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và thực hành ATTP của người quản lý, người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn trường học. Từ đó tạo thông điệp thay đổi hành vi về ATTP trong bếp ăn trường học.

Sáng 11/12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thi “Bếp ăn tập thể trường học an toàn thực phẩm năm 2017”. Sau 3 phần thi, trường Mầm non Xuân La (quận Tây Hồ) đã giành giải Nhất. Chiều cùng ngày, tại chung khảo hội thi “Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố an toàn thực phẩm năm 2017”, giải Nhất thuộc về đội thi quận Hoàn Kiếm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần