DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Rác vũ trụ liên tiếp “tấn công” Trái Đất

06-01-2016 10:35
Kinhtedothi - Vật thể lạ hình cầu vừa rơi xuống Việt Nam vào đầu năm 2016, làm xôn xao dư luận. Nhưng từ 4 năm trước, nó đã rơi xuống nhiều nơi khác trên thế giới từ châu Phi và cả ở Nam Mỹ và mới đây là ở châu Âu.
Vật thể lạ này thực ra là một loại rác vũ trụ do con người tạo ra. Nếu còn tái diễn, hiện tượng này sẽ đe dọa nghiêm trọng hoạt động an toàn bay và tính mạng con người.

Vụ oanh kích xuống làng quê Việt Nam

Ngày 2/1/2016, hai vật thể dạng hình cầu đã rơi xuống ruộng ngô ở xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) có đường kính khoảng 0,8m, nặng hơn 40kg và vườn chuối ở xã Tân Đồng (Trấn Yên, Yên Bái) có đường kính 0,4m, nặng 6kg. (Nguồn: báo Tuyên Quang và báo Yên Bái).
Vật thể rơi ở Tuyên Quang.
Vật thể rơi ở Tuyên Quang.
Ông Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết: “Những vật thể đó không phải là bộ phận của vật thể bay từ Việt Nam và chắc chắn vật thể này là do con người làm ra và của một phương tiện bay”. Ông Nguyễn Trường Thanh (Trung tâm Vệ tinh Quốc gia của Việt Nam) nhân định rằng hai vật thể rơi xuống Yên Bái và Tuyên Quang khó có khả năng là bộ phận rơi từ vệ tinh.
Vật thể rơi ở Yên Bái.
Vật thể rơi ở Yên Bái.
Theo thuật lại của người dân địa phương, các vật thể này khi rơi kèm theo tiếng động mạnh gây chấn động khu vực xung quanh. Tuy nhiên không thấy lửa và không gây thiệt hại lớn về vật chất, không ai bị chấn thương. Các vật thể này hầu như còn nguyên vẹn khi được phát hiện. Trong đó có một vật thể ghi xuất xứ sản xuất tại LB Nga.

Bí ẩn rác vũ trụ

Tháng 11/2011, một vật thể có dạng tương tự nhưng nhỏ hơn (đường kính khoảng 0,4m nặng 6 kg) đã từng được phát hiện lần đầu tiên tại xa mạc cách thủ đô Windhoek khoảng 480 dặm về phía Băc. (Theo tờ Daily Mail của Anh, ngày 27/12/2011).
Khám phá vật thể đã rơi trên cánh đồng ở Calasparra (Tây Ban Nha) vào tháng 11/2015.
Khám phá vật thể đã rơi trên cánh đồng ở Calasparra (Tây Ban Nha) vào tháng 11/2015.
Khi đó, các nhà chức trách Namibia với sự cố vấn của Cơ quan Vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) đã giải thích rằng đây là bình chứa nhiên liệu hydrazine (dung tích khoảng 39 lit) của một loại tên lửa không người lái, thường sử dụng cho các việc phóng các vệ tinh lên khí quyển.
Sa mạc ở Namibia nơi đầu tiên phát hiện ra vật thể lạ hình cầu.
Sa mạc ở Namibia nơi đầu tiên phát hiện ra vật thể lạ hình cầu.
Vật thể lạ này được cấu tạo bằng vật liệu giống như loại đang dùng cho các tên lửa hoặc vệ tinh. Tuy nhiên, các giải thích không chỉ rõ đây là tên lửa có thể của quốc gia nào. Trong năm 2011, Mỹ và Đức cũng đã từng đưa ra cảnh báo về các vệ tinh của họ có bị vỡ vụn và có thể đang rơi xuống trái đất (có thể ở vùng vĩ tuyến gần xích đạo).
Vật thể đã rơi ở Namibia vào tháng 12/2011.
Vật thể đã rơi ở Namibia vào tháng 12/2011.
Sau đó chỉ 2 tháng, vào tháng 2/2012, loại vật thể này lại được phát hiện sau một vụ nổ tại vùng Riacho dos Cocos (Brazil) ở Nam Mỹ. Tại sao những loại rác vũ trụ này lại còn nguyên vẹn cấu trúc khi rơi từ rất cao xuống, ai đã tạo ra chúng và liệu còn rơi tiếp không. Tất cả vẫn là điều bí ẩn trên thế giới. (Nguồn: Trang tin Coast to Coast AM).
Vật thể đã rơi ở Brazil vào tháng 2/2012.
Vật thể đã rơi ở Brazil vào tháng 2/2012.
Ngày 3/11/2015, hai vật thể dạng này lại bất ngờ được phát hiện tại một cánh đồng ở thị trấn Calasparra (Tây Ban Nha). Hai nông dân địa phương của gia đình ông Juan Francisco đã phát hiện chúng khi họ đang đi chăn dê. Ông Juan Francisco cho rằng, vật thể này có thể đã rơi xuống vào ngày 1/11/2015. Vì ngày hôm trước họ cũng chăn dê ở đây và thấy cánh đồng trống trơn, không hề có bất kỳ dấu vết khả nghi nào. (Nguồn: Trang tin Coastto Coast AM).
Mô hình thiết kế của bình chứa nhiên liệu hydrazine cho tên lửa đẩy không người lái.
Mô hình thiết kế của bình chứa nhiên liệu hydrazine cho tên lửa đẩy không người lái.
Hai cư dân thị trấn Calasparra đã chụp ảnh và đo đạc vật thể này trước khi cấp báo cho một đơn vị quân đội ở gần đó và lực lượng dân phòng địa phương. Vật thể này dạng hình cầu, màu đen có đường kính khoảng 1m và nặng khoảng 20kg.
Hai vật thể đã rơi ở xuống trái đất vào tháng 11/2015đang được bảo quản tại Cartagena (Tây Ban Nha).
Hai vật thể đã rơi ở xuống trái đất vào tháng 11/2015đang được bảo quản

tại Cartagena (Tây Ban Nha).
Sau đó, vật thể lạ đã được bảo vệ nghiêm ngặt vì lo sợ có thể sẽ phát nổ. Nhưng rất may điều đó không xảy ra. Các chuyên gia đã kiểm tra nó ngay lập tức và không thấy có dấu hiệu gây ô nhiễm, độc hại bởi hóa chất hoặc vi khuẩn. Các yếu tố về phóng xạ, hạt nhân cũng đã bị loại trừ. Cuối cùng, vật thể này được lưu giữ tại Trung tâm tham khảo quốc gia về hóa học - NRC-VC có trụ sở tại Cartagena (Tây Ban Nha). Chính quyền Tây Ban Nha đã thông báo cho người dân không phải lo lắng vì đây chỉ là một loại rác vũ trụ từ mảnh vỡ của vệ tinh.

Chỉ 5 ngày sau đó, hàng loạt vật thể tương tự lại liên tiếp rơi xuống các ngôi làng ở gần vùng Villavieja cũng thuộc Tây Ban Nha. Người dân địa phương đã thực sự hoang mang cao độ. Họ kể lại rằng đã nhìn thấy từng tốp khoảng 4-6 vật thể lao xuống từ bầu trời. Trong đó có khoảng 7 hoặc 8 vật thể bùng cháy như những quả cầu lửa đang bay. Nhiều phỏng đoán và lời đồn đại về các vật thể bí ẩn đã lan truyền rất nhanh chóng trong dân chúng ở Châu Âu. Các nhà chức trách cũng không đưa ra thêm được bất cứ sự giải thích cặn kẽ, thuyết phục về các vật thể này và mối đe dọa từ nó.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: