DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Rạng sáng 13/8: Việt Nam đón mưa sao băng

Hà Thanh
09-08-2017 14:22
Kinhtedothi - Trận mưa sao băng lớn nhất năm với mật độ cực đại lên tới 100 vệt sao băng mỗi giờ sẽ xuất hiện vào đêm 12 rạng sáng 13/8 tại Việt Nam.
Tin liên quan
  • Có thể quan sát nguyệt thực tại Việt Nam vào 7/8 Có thể quan sát nguyệt thực tại Việt Nam vào 7/8
 
Mưa sao băng Perseids được tạo ra bởi những bụi còn sót lại của sao chổi Swift-Tuttle khi đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại. Mưa sao băng Perseids diễn ra từ 17/7 - 24/8 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8.
Theo Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, thời điểm phù hợp để quan sát mưa sao băng Perseids là rạng sáng 12 - 14/8, trong đó ngày 13/8 là lý tưởng nhất, thời gian quan sát là sau 00h00. Người quan sát nên nhìn về phía đông bắc bầu trời, nơi có chòm sao Anh Tiên.
Người xem chỉ cần dùng mắt thường để quan sát Perseids và phải kiên nhẫn vì khoảng thời gian giữa các sao băng có thể từ vài giây cho tới nhiều phút.
Perseid được coi là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Hàng năm, những cơn mưa này đều thắp sáng bầu trời khi Trái Đất đi qua phần đuôi đầy các mảnh vụn của sao chổi Swift - Tuttle.
Chúng được đặt tên là Perseid là vì chúng thường xuất hiện từ phía chòm sao Persus. Bản chất của chúng là những cục băng và bụi, với kích thước từ nhỏ như hạt cát tới lớn bằng hạt đậu. Khi chạm đến bầu khí quyển của Trái Đất, chúng có tốc độ tối đa là 215km/h, tuy nhiên, chúng không hề tạo ra mối nguy hiểm nào.