DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Rào cản từ sự kỳ thị

24-03-2015 08:15
Kinhtedothi - Việt Nam hiện đang là nước đứng thứ 12 trong 22 nước có tình hình dịch tễ lao cao nhất toàn cầu, đồng thời đứng thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.
Mỗi năm, Việt Nam có tới hơn 180.000 người mắc mới lao và 20.000 người chết do bệnh lao, cao gấp 2 lần tai nạn giao thông. Điều đáng lo, số người được phát hiện lao và chữa khỏi chỉ chiếm gần 60% số người mới mắc bệnh. Đặc biệt, bệnh lao đang có chiều trẻ hóa khi số người mắc lao ở độ tuổi thanh thiếu niên chiếm gần 2% trong tổng số người mắc lao.

Mặc dù đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác phòng chống bệnh lao, nhưng thực tế cho thấy công tác này đang gặp nhiều khó khăn, rào cản. Khó khăn lớn nhất hiện nay chính là nguồn kinh phí bị cắt giảm mạnh. Ngoài ra, một nỗi lo, trăn trở khác của những người làm trong ngành lao và cả bệnh nhân lao, đó chính là sự kỳ thị của xã hội đối với người mắc lao. Kỳ thị vẫn là nỗi ám ảnh của những bệnh nhân lao, khiến họ ngại đi khám, giấu bệnh. Ấy vậy nên mới có chuyện, khi một vị lãnh đạo Chính phủ đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân mắc lao đang điều trị tại Bệnh viện Phổi T.Ư, nhiều người tỏ ra e ngại, không muốn giới thiệu tên tuổi, không muốn tiếp xúc, chụp hình bởi họ lo lắng, sau khi điều trị ở bệnh viện về quê, nếu ai đó trong làng biết được sẽ xa lánh, kỳ thị.

Lại còn có chuyện có bệnh nhân khi biết mình mắc lao nhưng giấu giếm gia đình, hàng xóm, bạn bè, đi điều trị nửa vời, sợ mọi người phát hiện lại bỏ điều trị. Kết quả, bệnh nhân bị lao đa kháng thuốc, kéo theo đó, có những gia đình với 6 thành viên thì 4 người bị lây bệnh, chưa kể nhiều bạn bè, đồng nghiệp của người bệnh cũng bị lây lao. Theo các bác sĩ, kỳ thị đối với bệnh nhân lao đang là một trong những rào cản tâm lý gây ảnh hưởng rất lớn đến việc phát hiện và điều trị bệnh lao trong toàn xã hội. Bản thân người mắc bệnh có thể hiểu biết về lao và ý thức được sự nguy hiểm của căn bệnh. Tuy nhiên, họ lại bị ám ảnh rằng bản thân sẽ bị cộng đồng xa lánh, hắt hủi, hoặc bị cô lập trong gia đình, làng xã. Chính sự mặc cảm, tự ti đó đã đẩy người bệnh đến hành vi cố tình che giấu bệnh, không đi khám để điều trị kịp thời. Và, đó chính là nguồn lây bệnh cho cộng đồng và xã hội.

Vì vậy, mong mỏi của người bệnh, cũng là của những bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân lao, là xóa bỏ được sự kỳ thị của cộng đồng với người mắc lao. Có như vậy, mới có thể đẩy lùi được bệnh lao, giảm đi gánh nặng kinh tế, bệnh tật trên toàn cầu.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: