DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Rau xanh, hải sản nóng theo thời tiết

Phương Nga
03-07-2020 09:09
Kinhtedothi - Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các loại rau xanh, thủy hải sản tăng cao. Điều này đã kéo theo giá cả các loại thực phẩm này cũng “nóng” lên từng ngày theo thời tiết.
Tin liên quan
  • Hà Nội đủ nguồn cung rau xanh Hà Nội đủ nguồn cung rau xanh
 Ảnh minh họa
Các loại thực phẩm giải nhiệt mùa này có thể kể đến như cua đồng, ngao, thủy hải sản; các loại rau xanh, trái cây. Qua khảo sát một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như: Chợ La Khê (quận Hà Đông), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy)… các loại thực phẩm này bày bán khá đa dạng, nguồn hàng dồi dào. Tuy nhiên, do lượng tiêu thụ tăng cao đã kéo theo giá các loại thực phẩm này tăng lên. Cụ thể, cua đồng thời điểm trước nắng nóng có giá 150.000 – 160.000 đồng/kg nhưng nay đã tăng lên 180.000 – 230.000 đồng/kg; trai, hến, trùng trục có giá từ 15.000 – 25.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg); các loại cá nước ngọt như trắm, trôi, chép, diêu hồng… có giá dao động 60.000 – 120.000 đồng/kg (tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg). Dịp này, các loại hải sản cũng được người dân tiêu thụ mạnh, trong đó ngao trắng có giá 20.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg); hàu 40.000 đồng/kg; tôm sú 230.000 – 350.000 đồng/kg; mực tươi 160.000 – 250.000 đồng/kg; ghẹ 250.000 – 350.000 đồng/kg…
Những ngày nắng nóng, rau xanh và hoa quả cũng là thực phẩm được các gia đình sử dụng nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trong đó, bán chạy nhất là các loại rau mồng tơi, rau đay, rau muống, bầu, mướp, chanh tươi, chanh leo, cam, bưởi… Tuy nhiên, do đây là vụ chính của các loại rau, củ, quả này nên giá cả ít biến động. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Tuyết – tiểu thương bán thủy, hải sản tại chợ Bông Đỏ (quận Hà Đông), từ ngày nắng nóng, lượng hàng chị bán ra tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với những ngày mát mẻ. Trong đó, mặt hàng được khách hàng ưa chuộng nhất vẫn là cua đồng và các loại ngao. Lý giải nguyên nhân tăng giá các mặt hàng này, chị Tuyết cho biết, do giá nhập từ chợ đầu mối tăng nên chị phải tăng giá khi bán lẻ. Tuy nhiên, nguồn hàng ở chợ đầu mối vẫn khá dồi dào.
Trái ngược với không khí tấp nập của các quầy hàng bán thực phẩm giải nhiệt, những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng các loại thịt, trứng của người dân giảm mạnh. Điều này khiến cho các tiểu thương kinh doanh thịt, trứng rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Theo nhận định của các tiểu thương, nếu tình hình nắng nóng cứ kéo dài như hiện nay thì nhu cầu và giá cả các loại rau xanh, thủy hải sản còn tăng hơn nữa trong thời gian tới.