DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Rau xanh tăng giá đột biến, đảm bảo lượng củ quả cung ứng tại Hà Nội

Bích Hời
17-10-2017 17:49
Kinhtedothi – Sau những ngày mưa kéo dài, lượng rau xanh trên thị trường Hà Nội trở nên khan hiếm. Giá các mặt hàng rau xanh tăng khá cao gấp từ 2-3 lần so với trước. Tuy nhiên, một số nhà phân phối cho rằng vẫn đủ lượng củ, quả đáp ứng nhu cầu trên địa bàn Thủ đô.
Tin liên quan
Lượng rau xanh giảm mạnh
Công ty Cổ Phần Sản Xuất Và Thương Mại An Việt được Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn công bố là 1 trong 15 đơn vị cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn TP Hà Nội. Công ty thực hiện cung ứng sản phẩm an toàn kiểm soát chất lượng theo chuỗi từ vùng nuôi, trồng cho đến tay người tiêu dùng.
Theo chia sẻ của ông Đào Ngọc Nam, Giám đốc Công ty, hiện nay một số đơn vị cung ứng hàng của đơn vị đang bị ảnh hưởng bởi mưa kéo dài. Trong đó, một số đơn vị có diện tích rau màu gieo trồng ở Hà Nam, Yên Bái gần như mất trắng. Mỗi ngày công ty cung ứng trên địa bàn Hà Nội từ 4-5 tấn rau, củ, quả. Trước kia, lượng rau xanh chiếm khoảng từ 60-70% sản lượng rau của công ty cung ứng trên thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, tại thời điểm này lượng rau, củ công ty vẫn đảm bảo đáp ứng cho trên 200 đại lý, nhưng rau xanh chỉ còn chiếm khoảng 30-40% tổng lượng.
Theo ông Trịnh Văn Vĩnh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình, quận Hà Đông, Hà Nội: HTX có 8 ha rau màu chuyên canh sản xuất tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Trong đó có khoảng 50-60% diện tích bà con xã viên HTX trồng rau ăn lá đã bị hỏng hoàn toàn.
 Những diện tích rau xanh trồng trong nhà lới của HTX Lĩnh Nam, Hoàng Mai.
 Rau xanh trồng trong nhà lưới của HTX Lính Nam. Nếu trời vẫn mưa và nắng thất thường rau cũng bị thối kể cả trong nhà lưới.
Ghi nhận từ HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội. HTX thường xuyên chuyên canh 74,4 ha diện tích rau xanh, quả các loại như: Rau cải, muống, dền, mồng tơi, bí, mướp, đỗ. Trong đó có 30 ha trồng trong nhà lưới.
Theo ông Lê Hồng Minh, Giám đốc HTX Lĩnh Nam: Mặc dù đã có lưới che nhưng thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, hết mưa lại nắng gay gắt do đó rau vẫn bị dập nát do mưa và thối rữa nhanh do nắng. Hiện tại sản lượng của HTX cung ứng ra thị trường sụt giảm mạnh.
Cụ thể: Rau trồng trong nhà lưới giảm so với sản lượng trung bình khoảng 20 - 30%. Những diện tích rau không có lưới giảm trên 40-50% sản lượng. Những cây trồng bị ảnh hưởng lớn nhất đó là: Rau cải, su hào, cải bắp, cà chua.
HTX thường xuyên ký hợp đồng với các siêu thị và nhiều bếp ăn tập thể trên địa bàn. Đối với các bếp ăn tập thể do đã ký hợp đồng nên HTX không giảm lượng cung. Riêng đối với các đại lý, siêu thị, cửa hàng bán lẻ HTX đã chủ động báo với khách hàng cắt giảm lượng cung do ảnh hưởng của thời tiết.
Theo các đơn vị cung ứng chuỗi thực phẩm trên địa bàn Thủ đô, do nguồn cung rau xanh tại chỗ giảm mạnh nên các doanh nghiệp phải nhập bổ sung nguồn hàng là củ, quả từ Đà Lạt và các tỉnh phía nam ra đảm bảo đủ lượng cung trên địa bàn.
Giá rau xanh tăng đột biết từ vùng trồng
Theo ông Vĩnh là 1 trong đơn vị trực tiếp sản xuất rau cung ứng cho các chuỗi bếp ăn, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội: Hiện nay, rau, củ quả của HTX Hòa Bình vẫn đảm bảo đủ lượng cung ứng cho 20 bếp ăn của nhà trường và 5 cửa hàng theo đơn đặt hàng mỗi ngày 1 tấn. Nếu trước kia sản lượng không giảm thì xã viên HTX còn bán ra ngoài thị trường tự do, nhưng nay chỉ đủ cung ứng theo hợp đồng. Giá bán rau xanh hiện nay đã tăng gấp 2-3 lần so với trước thời điểm mưa.
 Lượng rau xanh và giá bán ở trong Co.opmart trước khi có mưa kéo dài.
 Rau xanh ở Co.opmart sau khi có mưa, lượng đã giảm đáng kể.
HTX Lĩnh Nam trước kia cung ứng rau theo hợp đồng mỗi ngày 8 tấn rau, nhưng hiện nay chỉ cung ứng được khoảng từ 4-5 tấn. Do giá rau ngoài thị trường tăng mạnh gấp 2-3 lần so với trước đây. Lượng và giá rau phải cung cấp theo các hợp đồng bếp ăn theo tháng không thay đổi nên HTX hiện tại phải mua rau của bà con xã viên tăng từ 15-30%. Thậm chí có những loại rau như rau cải tăng gấp 2-3 lần so với trước, với giá 35.000 đồng/kg, nhưng bán ra theo giá hợp đồng ký trước là 25.000 đồng/kg, lỗ 10.000 đồng/kg.
Phóng viên đã đến một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội khảo sát, hầu hết các quầy rau xanh lượng giảm mạnh. Đến chiều tối thường siêu thị vẫn bổ sung thêm rau phục vụ nhu cầu mua của khách hàng, nhưng hiện tại đến cuối ngày nhiều chủng loại rau xanh không còn.
Niêm yết giá bán rau trong Co.opmart hiện tại.
Giá bán rau tại siêu thị cũng tăng giá như thị trường tự do, gấp từ 2-3 lần so với trước. Cụ thể, tại Co.opmart giá rau bán rẻ nhất là đậu đũa cũng 27.000 đồng/kg. Đậu cô ve, cải thìa có giá 32.000 đồng/kg. Cải bó xôi 55.000 đồng/kg. Cải lo lo xanh 59.900 đồng/kg. Xà lách mỡ Đà Lạt 42.000 đồng/kg.
Theo các đơn vị sản xuất rau, nếu thời tiết se lạnh và không mưa tiếp thì khoảng từ 7-10 ngày các loại rau ăn lá trồng trong nhà lưới có thể đáp ứng trở lại nhu cầu của người dân Thủ đô Hà Nội.