DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu PV Power

Nha Trang
16-01-2018 21:41
Kinhtedothi - Những rủi ro về giá khí hay khoản tiền gửi vào Oceanbank… là các băn khoăn mà nhà đầu tư đặt ra với lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) tại buổi Hội thảo “Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu PV Power” chiều 16/1 tại Hà Nội.
Tin liên quan
Tại Hội thảo, Ban lãnh đạo PVPower cho biết, đến nay, DN đã tiếp xúc hơn 100 nhà đầu tư và nhận được thư quan tâm trở thành cổ đông chiến lược của 30 nhà đầu tư. Về các băn khoăn của nhà đầu tư với các rủi ro liên quan đến giá khí và khoản tiền gửi vào Oceanbank, đại diện PV Power cũng đã có những câu trả lời khiến nhà đầu tư "an lòng".
Với rủi ro về giá khí, ông Nhữ Đình Hoà, đại diện Công ty Chứng khoán Bảo Việt cũng chỉ rõ, với tỷ trọng công suất của các nhà máy nhiệt điện khí chiếm hơn 60% tổng công suất phát điện của PV Power, nếu giá dầu thế giới tăng thì giá khí cũng bị tăng theo. Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng, với dự báo giá dầu của thế giới trong năm 2018 và các năm tới không thể tăng đột biến về mức gía cao như trước đây thì mức độ ảnh hưởng cũng sẽ không lớn.
Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ông Đinh Văn Sơn - đơn vị hiện đang nắm 100% vốn chủ sở hữu của PV Power khẳng định với nhà đầu tư, ngay cả sau khi cổ phần hoá và PVN chỉ còn nắm 51% vốn chủ sở hữu thì PVN vẫn phải có trách nhiệm đảm bảo nguồn nhiên liệu đầu vào là khí và than cho PV Power phát điện để đảm bảo an ninh năng lượng. Thêm vào đó, PVN vẫn là cổ đông lớn nhất của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas) nên việc cân đối nguồn khí cho phát điện của PV Power không đáng lo ngại. Về những lo ngại của nhà đầu tư do nguồn khí sụt giảm có thể ảnh hưởng tới sản lượng điện của các nhà máy của PV Power tại khu vực Đông Nam Bộ trong thời gian tới, đại diện PVN, ông Đinh Văn Sơn cho biết, nguồn khí cung cấp cho khu vực Đông Nam Bộ từ các mỏ khí Lan Tây Lan Đỏ, Hải Thạch Mộc Tinh, Sư Tử Trắng tuy có giảm sút vãn vẫn ưu tiên cho phát điện. Bên cạnh đó, PVN cùng với PV Gas đang đẩy nhanh dự án Nam Côn Sơn giai đoạn 2 cũng như đàm phán với Petronas Malaysia mua phần khí PM3 Cà Mau để đảm bảo khí cho phát điện. Ngoài ra, PVN và Petronas đang bàn phương án nhập khẩu khí cho sản xuất điện qua cảng Thị Vải. “Vì vậy, việc cân đối nguồn khí nhiên liệu cho phát điện vẫn trong tầm kiểm soát của PVN”- ông Đinh Văn Sơn cho biết.
 Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu PV Power.
Liên quan đến các khoản tiền gửi của PV Power tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) đang bị Ngân hàng Nhà nước phong toả, Chủ tịch PV Power Hồ Công Kỳ - Chủ tịch Hội đồng thành viên cho biết, khoản tiền gửi tại OceanBank là 17 tỷ đồng và chỉ chiếm rất nhỏ so với vốn điều lệ trên 23.400 tỷ đồng của PV Power. Bên cạnh đó, khoản tiền này được phong toả theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước nhưng PV Power vẫn nhận được lãi đều đặn từ ngân hàng. Trong thời gian tới, khoản tiền này sẽ được giải quyết như thế nào sẽ phụ thuộc vào thướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm, ông Kỳ trấn an.
Năm 2017, PV Power đã quản lý, vận hành sản xuất các nhà máy điện ổn định, tuyệt đối an toàn và hiệu quả cao. Sản lượng điện dự kiến đạt 20.529 triệu kWh (bằng 98% kế hoạch năm 2017), doanh thu toàn Tổng Công ty ước đạt 30.987 tỉ đồng (bằng 106% kế hoạch năm 2017), lợi nhuận trước thuế đạt 2.503 tỉ đồng (bằng 183% kế hoạch năm 2017). Nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 1.374 tỉ đồng, bằng 124% kế hoạch cả năm, vượt 10% so với năm 2016; thực hiện tiết kiệm và tiết giảm được 290 tỉ đồng trong toàn Tổng công ty (bằng 167% KH cả năm 2017). Tập thể PV Power đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện an toàn, chất lượng, vượt trước tiến độ công tác bảo dưỡng sửa chữa định kỳ tại các nhà máy điện Hủa Na, Cà Mau 1, Nhơn Trạch 2, Vũng Áng 1, đang triển khai đại tu nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và sẽ vượt trước tiến độ đề ra.
Năm 2018, PV Power đặt ra mục tiêu chuyển đổi quản lý, điều hành hoạt động của Tổng Công ty theo mô hình Công ty cổ phần thành công và hiệu quả. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với EVN/A0, PV Gas, Vinacomin, tăng cường quản lý kỹ thuật, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng duy trì thiết bị nhà máy khả dụng cao, vận hành ổn định; phấn đấu tổng sản lượng điện năm 2018 đạt 21.570 triệu kWh trên cơ sở tối ưu hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh; Doanh thu đạt 30.951,5 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 1.912,9 tỉ đồng. Nộp ngân sách nhà nước 1.236,5 tỉ đồng.