DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Rộng lòng đón nhận đổi thay

20-03-2015 09:00
Kinhtedothi - Với 12.000 cây xanh bóng mát trải dài trên khoảng 3.000km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ, Hà Nội là một trong những thành phố hiếm hoi của châu Á được bao phủ bởi màu xanh.
Và những hàng cây cổ thụ có từ thời Pháp thuộc và sau ngày giải phóng Thủ đô không chỉ là chứng nhân lịch sử, là nét đặc trưng riêng của Thủ đô mà còn đi cả vào thơ ca, nhạc họa.

Vì thế, không ít người đã bâng khuâng, tiếc nuối, lo sợ một phần ký ức của Hà Nội sẽ mất đi khi những cây xà cừ rợp bóng trên đường Kim Mã, dọc hồ Thủ Lệ hay trên đường Nguyễn Trãi lần lượt được thay thế. Trên nhiều diễn đàn, các bài viết "khóc cây", bày tỏ sự lo ngại đã nhận được hàng trăm bình luận hưởng ứng, thậm chí còn xuất hiện cả thư ngỏ gửi lãnh đạo TP đề nghị dừng việc cải tạo, thay thế cây xanh.

Sự lo âu, nỗi niềm tiếc nuối trước sự mất đi của những mảng xanh âu cũng là lẽ thường tình, bởi không gian đô thị ngày một ngột ngạt hơn khi thiếu những bóng cây, tán lá. Tuy nhiên, trong số 70 loài cây cổ thụ ấy, có nhiều cây cổ thụ đã xuất hiện dấu hiệu sâu mục ở thân, gốc, rễ bị thối, dễ đổ gẫy trong mùa mưa bão như cây xà cừ; nhiều cây cong, nghiêng, phát triển không đều như phượng, cơm nguội, bàng, long não, một số cây trên các tuyến phố do người dân tự ý trồng cũng không thuộc chủng loại cây đô thị như dâu da, trứng cá… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ATGT gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Qua tổng kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng, các cơ quan chuyên môn của TP đã thống kê trên địa bàn Thủ đô có khoảng 6.700 cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng giao thông, cây chết và gần chết, cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị.

Để thực hiện chủ trương "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015", cải tạo và từng bước thay thế cây không phù hợp với quy hoạch, bảo tồn các cây có giá trị, góp phần đảm bảo cảnh quan, môi trường sinh thái là việc làm cần thiết. Cần phải nói thêm rằng, những cây được thay thế lần này chỉ chiếm 5,58% tổng số cây trên địa bàn TP nên có thể khẳng định kế hoạch cải tạo, thay thế không hề ảnh hưởng đến "lá phổi xanh" của Thủ đô. Là TP văn hóa, những giá trị nhân văn từng giờ, từng ngày sẽ bồi đắp theo quá trình sinh trưởng của cây cối và trở thành nhân chứng cho một giai đoạn lịch sử xây dựng, phát triển Thủ đô, tiếp tục chắp cánh cho cảm hứng nghệ thuật của các thế hệ mai sau. Bất kỳ một sự hy sinh nào cũng là xứng đáng, nhất là khi sự hy sinh đó đảm bảo sự an toàn cho người dân và là một phần của quá trình phát triển, đổi mới bộ mặt đô thị. Do đó, thay vì tiếc nuối, mọi người nên dành thời gian để bồi đắp cho hoài niệm về những bóng cây xanh mát đẹp hơn, mở rộng lòng đón nhận những tán lá mới và nuôi dưỡng cho những hy vọng hướng phát triển bền vững của một Thủ đô sáng, xanh, hiện đại.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: