DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Rốt ráo chuẩn bị lấy nước vụ Xuân

Lâm Nguyễn
21-12-2020 10:57
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 12/1/2021, các hồ chứa thủy điện sẽ mở cửa xả phục vụ nguồn nước gieo cấy vụ Xuân 2021. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo rốt ráo công tác chuẩn bị lấy nước.
Tin liên quan
Công nhân kiểm tra hệ thống máy bơm tại Trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây) chuẩn bị lấy nước vụ Xuân 2021. Ảnh: Trọng Tùng
Không để phát sinh thêm thời gian lấy nước
Vụ Xuân 2020, huyện Mê Linh là một trong những địa phương có tiến độ đổ ải muộn nhất của Hà Nội. Mực nước sông Hồng xuống thấp trong nhiều năm qua khiến công tác lấy nước của Trạm bơm Thanh Điềm gặp nhiều khó khăn. Đại diện Công ty TNHH Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội cho biết, những ngày qua, đơn vị đã tích cực phối hợp cùng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT Hà Nội tiến hành lắp đặt Trạm bơm dã chiến Thanh Điềm. Đây là trạm bơm có ý nghĩa quan trọng bậc nhất đối với công tác chống hạn cho huyện Mê Linh.

Các DN thủy lợi khác cũng đang đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp hệ thống các công trình. nạo vét kênh mương, cửa dẫn nước, bể hút trạm bơm đầu mối. Sửa chữa các cống lấy nước, thiết bị bơm tưới, nhằm tránh rò rỉ, thất thoát nguồn nước. Trong khi đó, UBND các quận, huyện, thị xã đang chỉ đạo tổ chức ra quân làm thủy lợi mùa khô, xây dựng kế hoạch chi tiết lấy nước, vận hành hệ thống công trình thủy lợi, phấn đấu hoàn thành cơ bản kế hoạch đưa nước lên đồng ruộng phục vụ đổ ải sau khi kết thúc đợt lấy nước thứ 2; tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước.

Linh hoạt chuyển đổi đất trồng lúa

Theo Bộ NN&PTNT, trong đợt lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2021 đầu tiên, mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội sẽ được duy trì từ 1,8m trở lên; đợt 2 từ 2m trở lên và đợt 3 từ 2,5m trở lên (tại Trạm Thủy văn Sơn Tây). Lịch lấy nước có thể được điều chỉnh tùy thuộc tình hình thực tế, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Để sẵn sàng cho công tác lấy nước vụ Xuân 2021, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã vận động người dân củng cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước mặt ruộng, tránh thất thoát nguồn nước. Đặc biệt là tại các địa phương có tập quán gieo cấy vụ Xuân muộn như Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Sóc Sơn, Mê Linh…

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, ngành nông nghiệp khuyến nghị người dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa tại những khu vực có khả năng không bảo đảm đủ nước tưới trong vụ Xuân 2021. Việc chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao hơn không chỉ giúp giảm áp lực lớn đối với ngành thủy lợi trong vụ Xuân, mà còn phù hợp với định hướng phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Thời điểm hiện nay, dù các hồ chứa thủy điện chưa xả nước phục vụ cho gieo cấy vụ Xuân, tuy nhiên trên nhiều hệ thống thủy lợi, mực nước đang trong khả năng cho phép bơm. Chính vì vậy, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các DN thủy lợi tranh thủ mực nước hiện tại cho phép, chủ động vận hành các trạm bơm để lấy nước sớm, trước khi các hồ chứa xả nước về hạ du theo kế hoạch. Ngoài ra, cần tranh thủ các kỳ triều cường và nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.
Theo thông báo của Bộ NN&PTNT, lịch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2021 tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ gồm 3 đợt, với tổng cộng 18 ngày. Cụ thể, đợt 1, từ 0 giờ ngày 12/1 đến 24 giờ ngày 15/1/2021 (4 ngày); đợt 2 từ 0 giờ ngày 26/1 đến 24 giờ ngày 2/2/2021 (8 ngày); đợt 3 từ 0 giờ ngày 22/2 đến 24 giờ ngày 27/2/2021 (6 ngày).