Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm

Trần Thảo - Nguyễn Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội kiểm tra đột xuất tại nhà hàng bít tết Family Steak house (91 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình). Ảnh: Trần Thảo
Hàng trăm cơ sở vi phạm
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội đã kiểm tra nhà hàng bít tết Family Steak house (91 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình). Qua kiểm tra, Đoàn phát hiện hàng loạt vi phạm: Khu chế biến thực phẩm chật hẹp, sắp xếp lộn xộn, không tuân thủ theo quy trình một chiều; thực phẩm sống, chín còn để lẫn lộn, bảo quản chưa đúng quy định; sổ kiểm thực 3 bước ghi chưa đúng… Ngoài ra, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã hết hạn. Qua đó, Đoàn yêu cầu nhà hàng đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh, đồng thời giao cho UBND quận tiếp tục xử lý vi phạm và trực tiếp giám sát việc khắc phục sai phạm của cơ sở.
Lỗi vi phạm ATTP của các cơ sở thương rơi vào các quy định như: Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…
Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt
Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Hoàng Hy Thiêm cho biết, năm 2019, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP của quận đã được tăng cường. Toàn quận đã duy trì 16 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP và 14 phường. Qua đó, cấp quận kiểm tra 772 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 460 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 1,6 tỷ đồng. Cấp phường kiểm tra 556 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 81 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 82 triệu đồng. “Tuy nhiên, do các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, thường xuyên biến động về loại hình kinh doanh, địa điểm, nhân viên… gây khó khăn cho công tác quản lý. Một số tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ, việc lưu giữ hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ chưa được duy trì thường xuyên” - ông Thiêm nói.
Tại quận Hoàn Kiếm, từ đầu năm 2019 đến nay kiểm tra định kỳ và chuyên đề 3.103 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với tổng số 6.236 lượt kiểm tra. Qua đó, xử lý vi phạm 351 cơ sở với số tiền phạt hơn 1,2 tỷ đồng. Còn tại quận Long Biên, đã triển khai kiểm tra định kỳ và chuyên đề 4.151 cơ sở/4.777 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, phạt tiền 126 cơ sở với số tiền 328 triệu đồng…
Các quận vào cuộc chưa triệt để
Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành TP đánh giá công tác kiểm tra ATTP của các quận bảo đảm theo yêu cầu nhưng nội dung, kỹ năng thanh tra, kiểm tra, các quận cần làm cụ thể hơn. Đặc biệt, yêu cầu cấp cơ sở thực hiện đúng quy định, đoàn nào thanh tra, đoàn đó phải chịu trách nhiệm toàn bộ cuộc thanh tra và hồ sơ của cuộc thanh tra đó. Đối với những cơ sở khi đoàn đến thanh tra định kỳ thì đóng cửa, cần chuyển sang thanh tra đột xuất để cơ sở không thể trốn tránh...
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá, các quận đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra ATTP nhưng chưa triệt để. Do đó, cần khắc phục những tồn tại, vướng mắc, đồng thời tăng cường, bảo đảm đúng quy trình, quy định về công tác thanh tra ATTP. Thời gian tới, nhất là dịp cuối năm, giáp Tết, các quận cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội.
Nhiều khó khăn trong xử lý vi phạm
Năm 2019, TP Hà Nội đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 huyện, quận, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội. Tính đến nay, 30 quận, huyện đã tiến hành thanh tra ATTP tại 487 cơ sở, xử phạt 149 cơ sở, số tiền phạt 551,250 triệu đồng. Đồng thời, 324/584 xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra chuyên ngành 1.538 cơ sở, xử phạt 382 cơ sở, số tiền phạt 589,350 triệu đồng.
Theo ông Trần Văn Chung, trong quá trình triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP gặp một số khó khăn như phần lớn các quận, huyện và xã, phường triển khai thí điểm thanh tra lần đầu, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra mới được tập huấn thời gian ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế. Quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp nên gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai thanh tra. Bên cạnh đó, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính.
Để tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành ATTP, thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục giám sát liên ngành việc triển khai thực hiện từ tuyến xã, phường, thị trấn đến quận, huyện. Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiến hành thanh tra theo đúng kế hoạch của TP.