DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Rực đỏ tuần lễ nhóm máu O

Hà Ngân
29-08-2018 09:54
Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi cấp thiết nhóm máu O của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, trong những ngày qua, hàng nghìn người dân cùng các tổ chức xã hội, câu lạc bộ, nhóm tình nguyện, công ty, DN đã tham gia hiến máu khắc phục tình trạng khan hiếm nhóm máu này.
Tin liên quan
 Cán bộ, nhân viên báo Kinh tế & Đô thị hiến máu tình nguyện sáng 24/8. Ảnh: Thanh Hải.
Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh cho biết, lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 28/8 là hơn 11.000 đơn vị máu, trong đó nhóm O đạt 39,6%. Lượng máu O dự trữ này đã tăng đáng kể so với thời điểm trước đó (ngày 19/8 chỉ đạt 31% tổng dự trữ). Theo thống kê, từ ngày 19 - 27/8 đã có 2.262 người đến điểm hiến máu cố định tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư hiến máu tình nguyện, trong đó 73% là người có nhóm máu O. Những ngày bình thường, mỗi ngày điểm hiến máu tại Viện chỉ tiếp nhận được trung bình 40 đơn vị máu. Chỉ riêng trong ngày hội Youth Day 2018 đã tiếp nhận 1.200 đơn vị máu. “Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Do nhu cầu sử dụng quá cao nên vẫn rất cần các cơ quan, đơn vị tiếp tục vận động người nhóm O đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu” – TS Bạch Quốc Khánh kêu gọi.
Không chỉ riêng tại điểm hiến máu cố định, nhiều điểm hiến máu lưu động trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng đã tích cực kêu gọi nhóm máu O để cứu chữa người bệnh. Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi người có nhóm máu O tham gia hiến máu nhắc lại như: Gửi tin nhắn điện thoại tới những người có nhóm máu O đã đủ điều kiện tham gia hiến máu, gửi thư mời, thông tin và cập nhật các điểm hiến máu trên địa bàn Hà Nội để người hiến máu có thể thuận tiện di chuyển, phối hợp với các cơ quan, đơn vị phát động chiến dịch hiến máu “Tôi nhóm máu O” tại điểm hiến máu cố định. Trong đó, nhiều điểm hiến máu có tỷ lệ người hiến máu nhóm O cao như: Showroom ô tô Trường Hải Giải Phóng (Thanh Trì) tiếp nhận được 55/117 người hiến máu nhắc lại nhóm O, điểm hiến máu của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tiếp nhận được khoảng 140/159 đơn vị nhóm máu O. Đây là tín hiệu tích cực trong việc huy động khẩn cấp người có nhóm máu O tham gia hiến máu cấp cứu cho người bệnh.
Theo TS Bạch Quốc Khánh, trong thời gian tới, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu các tỉnh, TP khu vực phía Bắc tổ chức các chương trình hiến máu để kịp thời phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh.