DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sách giáo khoa lớp 1 GS Hồ Ngọc Đại bị loại từ vòng thẩm định

Lưu Ly
12-09-2019 12:58
Kinhtedothi -Bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gồm môn Tiếng Việt và Toán đã bị loại từ vòng chấm thẩm định.
Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT TS Thái Văn Tài cho biết, trong đợt thẩm định mới đây, SGK lớp 1 của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại gồm Tiếng Việt và Toán bị chấm “Không đạt”.
 
Theo đó, Hội đồng thẩm định đánh giá SGK Toán 1 Công nghệ giáo dục có nhiều nội dung không nằm trong chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới.
Ưu điểm của sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục như bộ sách được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng; sách chú ý đến việc dạy học đọc thành tiếng và chính tả để học sinh có thể đọc đúng và viết đúng chính tả; nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm; nội dung sách đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn ngữ văn...
Theo Hội đồng thẩm định, sách vẫn bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại "không đạt" với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1", hoặc một số vấn đề kỹ thuật, trình bày khác.
SGK được Hội đồng Quốc gia thẩm định theo 3 mức: “Đạt”, “Đạt nhưng cần sửa chữa”, “Không đạt”. Những bộ sách được đánh giá “Đạt nhưng cần sửa chữa” có thể mang về sửa chữa, bổ sung và đề nghị Bộ GD&ĐT thành lập hội đồng thẩm định để thẩm định lại. Có 5 bộ SGK đầy đủ các môn của lớp 1 được đăng ký để Hội đồng thẩm định Quốc gia thẩm định. Theo đó, trong tháng 10 tới, Bộ GD&ĐT sẽ công bố những bộ sách được thẩm định.
Bộ sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục 1 được triển khai dạy học suốt 40 năm qua với khoảng 900.000 học sinh theo học.
Trước đó, từ ngày 23/8 đến hết ngày 29/8, Hội đồng thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 đã có cuộc họp thẩm định sách tiếng Việt lớp 1 gồm 3 tập, của nhóm tác giả do GS Hồ Ngọc Đại là chủ biên.