DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Sách trong tuần] “Hiểu về Trump”

Lan Ngọc
05-03-2019 08:32
Kinhtedothi - “Hiểu về Trump” tập hợp các bài phân tích của Newt Gingrich - nguyên Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn từ 1995 đến 1999.
 Ông cũng từng là một ứng cử viên chạy đua làm đại diện của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012.
Năm 2016, Newt Gingrich trở thành “cố vấn tự nguyện” cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump. Sau chiến thắng của ông Trump. Gingrich đã từ chối mọi chức vụ và tuyên bố sẽ không phục vụ trong nội các. Có lẽ, tố chất của một nhà sử học và sự không lệ thuộc vào chính phủ của Trump đã khiến cách đánh giá của Gingrich rất sâu sắc và khá công tâm.
 
Đọc “Hiểu về Trump”, chúng ta sẽ thấy một bức tranh khá toàn cảnh về cách mà “Trumpism” ra đời. Trước khi trở thành một chính trị gia, Trump đã là một tỷ phú USD, có hàng chục năm điều hành DN. Thế nhưng, Trump lại trưởng thành từ sự giáo dục tương tự nhiều người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu; Trump là một doanh nhân chứ không phải là một học giả; Trump là một nhà thầu xây dựng chứ không phải là một chuyên gia tài chính; Trump là một người thực dụng chứ không phải là một nhà tư tưởng; Trump làm chủ giới truyền thông; Trump là một con người có giấc mơ lớn và ý chí quyết tâm lớn lao...
Đôi lúc, trong cuốn sách, chúng ta sẽ bắt gặp những mẩu chuyện nhỏ thú vị và hóm hỉnh về Trump và những người xung quanh. Ví dụ, khi biết số tiền để chạy chiến dịch tranh cử từ khi bắt đầu tới bầu cử sơ bộ ở bang Nam Carolina sẽ tốn khoảng từ 70 - 80 triệu đô, Trump đã nói: “70 - 80 triệu USD, bằng hẳn một chiếc du thuyền. Điều này sẽ vui hơn rất nhiều so với việc sở hữu một chiếc du thuyền!”. Trên tất cả, cuốn sách sẽ cung cấp cách thức để hiểu hơn về con người của Donald Trump, đó là: “Hãy bỏ qua những gì tổ chức chính trị và giới truyền thông chính thống nói về ông”.
Trong lời giới thiệu cuốn sách, Eric Trump - con trai của Tổng thống Donald Trump đã nói rằng: “Nhiều cuốn sách được viết bởi chính những người hiểu sai và, thật lòng mà nói, nhiều người tiếp tục hiểu sai, nhưng ấn phẩm này hoàn toàn khác vì Newt là một trong số rất ít người hiểu đúng”. “Hiểu về Trump” là một lát cắt giúp chúng ta hiểu thêm về nước Mỹ. Hiểu về nước Mỹ sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn bị phù hợp cho những dự liệu trong tương lai.