DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

[Sách trong tuần] Sách phản đối chiến tranh Việt Nam của người Mỹ

Minh An
27-08-2019 08:49
Kinhtedothi - “Người dân làm nên hòa bình - Những bài học từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam” là tập hợp những câu chuyện hấp dẫn từ 9 nhà hoạt động xã hội Mỹ: Rennie Davis, Judy Gumbo, Alex Hing, Doug Hosteter, Jay Craven…
Họ đều là những người đã đến Việt Nam trong thời gian chiến tranh để thiết lập mối quan hệ giữa Nhân dân hai nước. Cuốn sách được đánh giá là một nghiên cứu sâu sắc về phản đối chiến tranh tại Việt Nam của người Mỹ.
 Bìa cuốn sách
Có thể khẳng định, làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta không thể không nhắc đến sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong đó có phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam. Mặc dù đã bị đàn áp bằng nhiều cách thức khác nhau nhưng làn sóng phản chiến với những cuộc biểu tình, tuần hành, hội thảo... vẫn không ngừng diễn ra.
Nhiều nhà hoạt động đã cống hiến hết mình, thậm chí cả tính mạng, cho nền hòa bình ở một đất nước mà ban đầu còn xa lạ với họ. Một số công dân Mỹ đã tìm đến Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau nhằm tìm kiếm sự thật về chiến tranh khác với những thông tin mà Chính phủ của họ đã công bố, từ đó họ trở thành nhân chứng đáng tin cậy của phong trào phản chiến.
Một phần của những hành trình thắp lửa ấy, mới đây đã được tập hợp trong cuốn sách “Người dân làm nên hòa bình - Những bài học từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam” do NXB Thế giới ấn hành.
“Người dân làm nên hòa bình” gồm 11 chương với 300 trang kể về hành trình của cuộc phản chiến cất lên từ trong lòng nước Mỹ về chiến tranh Việt Nam. Đó chính là những tự truyện đầy xúc động và truyền cảm, một tư liệu vô giá miêu tả những trải nghiệm khác nhau của một số nhà hoạt động vì hòa bình trong phong trào phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam.
Điển hình như các bài viết: “Việt Nam trong mắt tôi” của Rennie Davis; “Chuyến đi Việt Nam trong giai đoạn 1970-2013” của Judy Gumbo; “Đông du hý” của Alex Hing; “Từ Hà Nội đến Santa Barbara...”.
Nhận xét về cuốn sách, Giám đốc nghiên cứu chính sách tại Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Kroc thuộc Đại học Notre Dame (bang Indiana, Mỹ) David Cortright cho rằng: “Cuốn sách là một bộ sưu tập tuyệt diệu giúp tìm hiểu lại từ đầu mối quan hệ quá khứ và hiện tại của Mỹ với Việt Nam, gợi nhắc cho chúng ta về sức mạnh và ảnh hưởng của phong trào phản chiến qua tiếng nói của những người ủng hộ hòa bình thời đại đó”.
Còn theo GS khoa Lịch sử, Đại học New York (New York, Mỹ) Marilyn Young: “Cuốn sách sẽ rất hấp dẫn với những ai yêu chuộng hòa bình và hoạt động hướng tới đạt được điều đó”.