DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cục trưởng Mai Văn Trinh: Sai phạm ở Hòa Bình tinh vi, xảo quyệt hơn tại Hà Giang, Sơn La

Oanh Trần
03-08-2018 16:11
Kinhtedothi - Chia sẻ tại Diễn đàn giáo dục “Làm gì để “bít” lỗ hổng trong Kỳ thi THPT quốc gia” do VOV tổ chức, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, sai phạm trong khâu chấm thi tại Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí còn tinh vi, xảo quyệt hơn tại Hà Giang, Sơn La.
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng bày tỏ bất bình và tuyệt đối không dung túng cho những sai phạm vừa qua. Việc này cho thấy có ý đồ, tổ chức, nhằm vô hiệu hóa quy trình thi vốn rất nghiêm ngặt, để thay đổi kết quả thi.
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng. Ảnh Báo Lao Động
Trả lời câu hỏi về những mâu thuẫn trong kết quả chấm thẩm định tại Hòa Bình được Bộ GD&ĐT công bố ngày 23/7 trùng khớp với việc phát hiện bất thường, ông Trinh phản hồi: "Không có mâu thuẫn nào cả. Bởi chức năng của tổ chấm thẩm định là chấm những gì thể hiện trên bài thi. Trên bài thi như thế nào thì chấm khách quan như thế. Tổ chấm thẩm định đã hoàn thành nhiệm vụ".
Ông Trinh nhấn mạnh, việc can thiệp trên bài làm của thí sinh trước khi chấm nên tổ chấm thẩm định không phát hiện ra là bình thường. Tuy nhiên, qua chấm thẩm định, tổ công tác đã có nghi ngờ nên đã báo cáo Ban Chỉ đạo thi.
Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin thêm, đến thời điểm này, sau khi tổ chấm thẩm định tại Hòa Bình và một số địa phương khác thì phát hiện ra những bất thường, đặc biệt là quy trình chấm thi. Trước đó, ngày 24/7, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra. Qua đấu tranh ban đầu, xác định có dấu hiệu sửa đổi Phiếu trả lời trắc nghiệm để tăng điểm cho thí sinh.
Thông tin về việc xử lý sai phạm, ông Trinh nói: Quy trình rất chặt chẽ nhưng người vi phạm đã cố tình vô hiệu hóa và ở góc độ nào đó thể hiện sự vi phạm có tổ chức. Trách nhiệm trước hết thuộc về địa phương, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình. Do đó, cần phải xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc.
“Quan điểm của Bộ GD&ĐT cũng như Bộ Công an là xử lý đến cùng. Cho đến thời điểm này, 2 bộ đang làm quyết liệt trên tinh thần đúng người, đúng tội, xử lý một cách phù hợp với mức độ vi phạm và tuyệt đối không có vùng cấm”, ông Trinh cho hay.
“Khi nghĩ về người dân và gần 1 triệu thí sinh đến dự thi với sự nỗ lực, rèn luyện của bản thân, đặc biệt là các em với tâm hồn trong sáng thì điều đó thúc giục chúng tôi kiên quyết xử lý đến cùng. Việc này cũng là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Công an nhằm đảm bảo sự công bằng và mang lại niềm tin cho xã hội”, ông Trinh bày tỏ.
 • Hơn 1,3 triệu học sinh TP Hồ Chí Minh tựu trường
  Kinhtedothi - Theo kế hoạch năm học 2019 - 2020, hôm nay (19/8) tại TP Hồ Chí Minh hơn 1,3 triệu học sinh từ khối Tiểu học đến khối THPT tham gia tựu trường.
  19-08-2019 11:46
 • Thiếu chất béo, trẻ khó phát triển
  Kinhtedothi - Bữa ăn hàng ngày thiếu hụt chất béo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều cơ quan trong cơ thể trẻ, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh. Hậu quả là trẻ chậm tăng trưởng và thiếu din...
  19-08-2019 09:48
 • Biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường
  Kinhtedothi - Biến chứng bàn chân là biến chứng khá phổ biến của người bị đái tháo đường (ĐTĐ). Đa số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, khi vết loét lan rộng, nhiễm trùng nặng làm mất chức năng...
  19-08-2019 09:46
 • Quận Thanh Xuân: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội
  Kinhtedothi - Thanh Xuân là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Với các giải pháp đồng bộ, toàn diện, thời gian qua, quận Thanh Xuân đã và đang nổi lên như là một điểm sáng trong phát triển kinh tế - ...
  19-08-2019 09:25
 • Thiếu hụt nhân lực nghề Xây gạch
  Kinhtedothi - Xây gạch là nghề nặng nhọc, vất vả. Tuy nhiên, khi học sinh xác định việc học tâm huyết, say mê thì ra trường làm việc đều thành công.
  19-08-2019 09:18