DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sai phạm tại chùa Ba Vàng trách nhiệm thuộc về sư trụ trì, bà Yến bị phạt 5 triệu đồng

Vĩnh Quân
26-03-2019 14:06
Kinhtedothi - Hôm nay 26/3 tại UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thông tin báo chí về sự việc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua liên quan đến thỉnh vong, oan gia trái chủ và thu tiền của người dân tại chùa Ba Vàng.
Tin liên quan
 Quang cảnh họp báo
Trụ trì chùa phải chịu trách nhiệm chính
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, chủ trì hội nghị cho biết: Ngay sau khi nhận được những thông tin liên quan đến chùa Ba Vàng, cơ quan chức năng đã làm việc hết sức khẩn trương, vào cuộc nhanh chóng. Cho đến hiện tại cơ quan chức năng vẫn tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ, sẽ xử lý nghiêm với chùa Ba Vàng khi để xảy ra sai phạm. Đối với hoạt động thỉnh vong tại chùa, việc này diễn ra trong khuôn viên của nhà chùa nên Đại đức Thích Thái Minh - Trụ trì chùa phải chịu trách nhiệm.
Trước đó, thành phố Uông Bí có công văn số 646/UBND ngày 2/3/2019 gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, đề nghị trao đổi 4 nội dung về hoạt động của chùa Ba Vàng.
Với câu hỏi, việc “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” có phù hợp với truyền thống của Phật giáo hay không? Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, liên quan đến vấn đề này cần phải có ý kiến chính thức từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trả lời. “Nhưng tôi khẳng định rằng, 2 việc trên không nằm trong hoạt động của chùa Ba Vàng. Đây là sự vi phạm về quản lý tại chùa”, ông Hà nhấn mạnh.
Để tiếp tục làm rõ, ngày 22/3/2019 UBND thành phố Uông Bí có văn bản số 675/UBND yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng “chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã thông báo với các cấp chính quyền theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Có biện pháp chấn chỉnh giảng pháp của tăng ni, Phật tử… thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật.
Đối với sai phạm của công dân Phạm Thị Yến (trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long), chính quyền địa phương đã tiến hành xử phạt hành chính là 5 triệu đồng. Công an thành phố Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú, và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.
Liên quan đến các trang web của chùa Ba Vàng, bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cho biết, hiện 2 trang có địa chỉ Thaitrucminh.com và Phamthiyen.com có nhiều điểm chưa đúng. Đó là sử dụng tên miền quốc tế chưa khai báo với Bộ Thông tin và Truyền thông, nên 2 trang web này đã bị yêu cầu dừng hoạt động. Đồng thời qua kiểm tra rà soát, trang điện tử nội bộ của chùa cũng có nhiều dấu hiệu vi phạm, hoạt động như một trang điện tử tổng hợp nên cơ quan chức năng cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động chờ bổ sung, và hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.
 Năm 2015 thành phố Uông Bí, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã nhắc nhở, chấn chỉnh đối với hoạt động của chùa Ba Vàng
Nhà chùa che giấu kỹ việc thỉnh vong?
Tại hội nghị đã có nhiều câu hỏi của PV được đặt ra đối với lãnh đạo thành phố Uông Bí.
Trước chất vấn đề cập đến phát ngôn của bà Yến xúc phạm vong linh các anh hùng liệt sĩ, cơ quan chức năng có ý kiến như thế nào? Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, đây là những phát ngôn không chuẩn mực, đã gây cho dư luận vô cùng bức xúc, xúc phạm tới vong linh các anh hùng liệt sĩ. “Chúng tôi đang đề nghị công an vào cuộc, sẽ xử lý nghiêm đối với các hành vi của bà Yến. Tôi khẳng định rằng tất cả các hoạt động tôn giáo trong chùa thì trách nhiệm thuộc về sư trụ trì. Đối với các nội dung khác không đăng ký và không nằm trong hoạt động của nhà chùa thì cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Hà nói.
Với câu hỏi, sự việc xảy ra tại nhà chùa từ nhiều năm qua vậy tại sao không thấy sự vào cuộc của chính quyền? Ông Hà nhấn mạnh, chính quyền địa phương đã vào cuộc từ trước đó. Năm 2015 thành phố Uông Bí, Sở Nội vụ đã nhắc nhở, chấn chỉnh đối với hoạt động của chùa Ba Vàng khi phát hiện có những dấu hiệu không đảm bảo đúng quy định của pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo. Hơn nữa ngày đó Sư Trụ trì không thừa nhận có việc thỉnh vong, nếu có việc đó xảy ra thì nhà chùa đã che giấu rất kỹ nên việc phát hiện đủ cơ sở để xử lý là rất khó.
Để tiếp tục làm rõ vụ việc, cơ quan công an đã và đang thu thập tài liệu, nếu đủ cơ sở kết luận sai phạm của nhà chùa, của bà Yến sẽ xử lý nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời thành phố Uông Bí đã chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, xác minh và tuyên truyền cho nhân dân để ổn định chùa Ba Vàng. Thành phố Uông Bí cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí cần tuyên truyền cho người dân bài trừ các hoạt động mê tín dị đoan, và kiên quyết không tham gia hưởng ứng những hoạt động về mê tín dị đoan.