DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sắm Tết sao cho hợp lý?

Khánh An
12-01-2020 18:36
Kinhtedothi - “Đang yên đang lành bỗng dưng Tết" có lẽ đây là câu được nhiều người nói nhất trong những ngày cận Tết. Vì Tết mang theo bao nỗi lo, mua sắm cả năm nhưng mua sắm Tết lại là chuyện khác.
Và nỗi lo ấy không phải của riêng ai, nhà nhà than “Tết tốn tiền" nhưng vẫn không thể ngừng chi tiêu. Gần như mọi chi tiêu đều có lý do “mua ăn Tết, mua mặc Tết, mua trưng Tết, mua tặng Tết, mua tiếp khách Tết...”, mua bất cứ món gì đều là vì Tết.
Mua sắm hàng hóa tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Lam Thanh
Nhưng trong thực tế, dù không phải Tết chúng ta vẫn mua những món đồ ấy? Tết ngày nay không còn như Tết xưa. Ngày xưa vì thiếu thốn, trong năm không dám ăn, không dám mặc, không dám mua sắm, chỉ có dịp Tết là cơ hội để được ăn ngon mặc đẹp.
Ngày nay, những nhu cầu đó có thể được thỏa mãn ở thường nhật. Thế nên, chúng ta nên ngừng ngụy biện cho việc mua sắm quá độ mùa Tết, thay vào đó hãy chi tiêu hợp lý hơn, để không bị bội chi dịp Tết này.
Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho từng hạng mục cơ bản: Mua sắm cho gia đình, quà tặng gia đình bạn bè, lì xì, du xuân,... Hãy cố gắng loại bỏ những món đồ hay những khoản chi tiêu không cần thiết.
Săn hàng khuyến mãi: Cuối năm là dịp các nhãn hàng, trung tâm thương mại bùng nổ các chương trình khuyến mãi, vì thế bạn hoàn toàn có thể săn được những món hàng ưng ý giá mềm. Lưu ý rằng, nếu gia đình bạn không thật sự cần món đồ ấy thì cũng không nên mua chỉ vì đang có khuyến mãi.
Đặc biệt, nếu mua hãy kiểm tra hàng thật kỹ về chất lượng cũng như hạn sử dụng, và kiểm tra giá thật kỹ để tránh rơi vào “bẫy" khuyến mãi khi giá được nâng lên rất cao rồi giảm xuống của một số siêu thị.
Tự làm những món đồ có thể: Thay vì cái gì cũng phải đi mua, bạn có thể tự làm một số món ăn, đồ trang trí bằng chính sự khéo léo đảm đang của mình. Đây cũng là dịp để bạn cùng người thân trong nhà cùng nhau làm việc để gắn kết thêm tình cảm gia đình.
Chỉ sử dụng tiền mặt khi đi mua sắm: Bạn nhắm mua món đồ gì, hãy chuẩn bị đủ tiền mặt mang theo để mua đúng món đồ đó, hạn chế việc sử dụng thẻ tín dụng hay các phương thức thanh toán online, vì rất có thể bạn sẽ lỡ tay “quẹt thẻ” mua món đồ bạn thích trong một phút bốc đồng. Theo một số nghiên cứu, mua sắm bằng tiền mặt sẽ giúp bạn chi tiêu ít hơn 30% nếu dùng thẻ.
Đừng mua quá nhiều bánh trái hay đồ ăn: Có phải sau Tết nhà bạn thừa rất nhiều bánh kẹo và đồ ăn? Vậy hãy rút kinh nghiệm cho năm nay.
Đừng lấy lý do mua đồ Tết để thỏa mãn đam mê mua sắm của bạn, bởi vốn bạn vẫn luôn mua đồ cả năm rồi.