DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sân bay Nội Bài đạt chuẩn quy trình an toàn chống dịch

Quý Nguyễn
27-11-2020 19:39
Kinhtedothi - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài vừa chính thức được trao chứng nhận nhận sân bay đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác.
 Công tác kiểm dịch phòng chống Covid-19 tại Cảng HKQT Nội Bài được thực hiện tốt trong thời gian qua (Ảnh: Lê Thanh).
Chứng nhận Airport Health Accreditation – AHA (Chứng nhận sân bay đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác) vừa được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) trao cho Cảng HKQT Nội Bài vào sáng nay (27/11).
Lễ trao chứng nhận được tổ chức trực tuyến tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC), Cảng HKQT Nội Bài. Theo bản đồ các sân bay được cấp chứng nhận AHA trên website của ACI, hiện mới có 118 sân bay có chứng nhận AHA, 51 sân bay đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đánh giá của ACI.
Theo đánh gia của tổ chức ACI, Cảng HKQT Nội Bài đang cung cấp những trải nghiệm sân bay an toàn cho tất cả hành khách đi đến Cảng, tuân thủ các hướng dẫn về Chương trình tái khởi động và phục hồi hoạt động kinh doanh của ACI và các khuyến cáo phục hồi hoạt động hàng không trong giai đoạn Covid-19 của ICAO.
Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng HKQT Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tại sân bay. Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm: quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.
“Chúng tôi đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Cảng HKQT Nội Bài trong việc tuân thủ hàng loạt các biện pháp, tiêu chuẩn mà chúng tôi đề ra trong chương trình đánh giá AHA. Đây là chương trình duy nhất được tổ chức ICAO phối hợp triển khai và tất cả các bên tham gia đều phải trải qua quá trình làm việc thực sự vất vả…” - ông Antoine Rostworowski - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Chương trình Dịch vụ thương mại ACI nhận định.
Trong khi đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho rằng, chứng nhận mà Cảng HKQT Nội Bài được trao không chỉ là ghi nhận của ACI mà còn là ghi nhận của cả cộng đồng quốc tế đối với ACV nói riêng và các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam nói chung đã có những biện pháp hữu hiệu đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Chương trình AHA của Tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.