Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

San lấp đất nông nghiệp trái phép tại xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai: Chính quyền không thể làm ngơ

Kinhtedothi - Gần 2 tháng nay, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất công thuộc địa bàn thôn Giữa (xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai) bị một số trường hợp dùng xe ô tô tập kết phế thải xây dựng, đất đổ ra san lấp mặt bằng. Điều đáng nói, vị trí này lại nằm gần trụ sở UBND xã Bích Hòa.
 Những núi đất ngổn ngang nằm ven đường giao thông xã Bích Hòa và trên đất nông nghiệp thôn Giữa mới được tập kết về đây.

Qua tìm hiểu được biết, thời gian gần đây, tại địa bàn các xã Cự Khê, Bích Hòa liên tục xảy ra tình trạng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Nguyên nhân là do một số xã của huyện Thanh Oai nằm giáp ranh với một số phường của quận Hà Đông, nơi đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, giá đất tăng mạnh. Vì vậy, một số cá nhân bất chấp quy định, tập kết phế thải xây dựng trái phép, san lấp các vị trí đất công, đất nông nghiệp xen kẹt hoặc ao hồ để làm lều lán tạm, thậm chí làm nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn.

Cụ thể, tại khu vực thôn Giữa, xã Bích Hòa nằm ven đường giao thông liên xã Bích Hòa - Cự Khê, liền kề với trường tiểu học và khu đất dịch vụ của xã, cách trụ sở UBND xã hơn 200m, liên tiếp những ngày gần đây xảy ra tình trạng một số trường hợp ngang nhiên san lấp hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp và đất công. Chỉ đến khi người dân phản ánh sự việc, UBND xã và các cơ quan chức năng của huyện mới vào cuộc, khi đó nơi đây đã thành đại công trường với hàng nghìn mét khối phế thải xây dựng, núi đất được san lấp tạo mặt bằng.

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, chính quyền các cấp huyện Thanh Oai và xã Bích Hòa đang thi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ của xã và trường Tiểu học Bích Hòa nằm cách đường giao thông liên xã gần 40m, lại gần khu dân cư. Do vậy, tại khoảng trống đất công và đất nông nghiệp ở đây với hàng nghìn mét vuông bỗng nhiên trở thành đất xen kẹt. Vì thế, các trường hợp đã ngang nhiên sử dụng xe ô tô chở phế thải xây dựng, đất vào đây san lấp mặt bằng, chờ khi có cơ hội là sẽ xây dựng công trình nhà xưởng. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương lại chậm trễ vào cuộc xử lý.

Thừa nhận tình trạng san lấp đất nông nghiệp trái phép diễn ra tại thôn Giữa là đúng nhưng Chủ tịch UBND xã Bích Hòa Bùi Tiến Dũng lại lý giải: Sau khi người dân kiến nghị, đầu tháng 7, UBND xã đã giao cho ban Công an xã phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện ứng trực, mật phục ngày đêm, kịp thời xử lý vi phạm, bắt quả tang 2 trường hợp đang thực hiện hành vi đổ trộm phế thải xây dựng ra khu vực đất công có chức năng sản xuất nông nghiệp do UBND xã quản lý. Các trường hợp vi phạm này đã được UBND xã lập hồ sơ, đang chờ xử lý theo quy định. Từ đó đến nay, không còn trường hợp nào vi phạm.

Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Oai Đoàn Viết Tuấn khẳng định: Trách nhiệm chính hiện nay thuộc về UBND xã Bích Hòa và Công an huyện phải xây dựng phương án, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn xử lý những cá nhân, phương tiện vi phạm vận chuyển phế thải xây dựng về đây san lấp đất nông nghiệp. Để tránh tái diễn vi phạm, hiện nay Phòng đã giao cho cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND xã cùng các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, cương quyết áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

03 Feb, 02:24 PM

Kinhtedothi - Trong giai đoạn then chốt chuẩn phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, UBND phường Hồng Hà đã triển khai một chiến dịch toàn diện nhằm giải quyết dứt điểm các "điểm nghẽn" về hạ tầng và trật tự xã hội. Đây không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là chiến lược dài hạn để xây dựng một đô thị văn minh, bền vững.

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

30 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai đồng loạt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục được xã Thiên Lộc (TP Hà Nội) xác định là khâu then chốt. Bằng cách tiếp cận bài bản, linh hoạt và đặt người dân ở vị trí trung tâm, công tác dân vận trong GPMB đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

30 Jan, 12:02 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/1, UBND phường Hồng Hà đã tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích 10,7m2 đất công tại số 10 ngõ 41 Phúc Xá theo Quyết định số 74/QĐ-CCXP, nhằm lập lại trật tự quản lý đất đai. Việc cưỡng chế thu hồi đất công tại phường Hồng Hà được triển khai theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

29 Jan, 12:10 PM

Kinhtedothi - Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 29/1, phường Nghĩa Đô đã tổ chức Khánh thành, gắn biển dự án Cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ