DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Sản lượng vải thiều Bắc Giang có thể đạt 180.000 tấn

Lâm Nguyễn
08-06-2018 15:18
Kinhtedothi - Sáng 8/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2018.
Tin liên quan
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng triển lãm tại diễn đàn
Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, một số địa phương trong nước, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), hàng trăm DN, HTX của Việt Nam và Trung Quốc.
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, vụ vải thiều năm 2018 có chất lượng ngon nhất từ trước tới nay do thời tiết thuận lợi, vải thiều vừa được mùa, vừa được giá. Sản lượng vải thiều Bắc Giang năm nay ước đạt 150.000 - 180.000 tấn, trong đó, có nhiều vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, giá bán tại Bắc Giang khoảng 15.000 đồng/kg.
Đại diện Hiệp hội Xuất nhập khẩu hoa quả Bằng Tường, Sở Thương mại Quảng Tây đều đánh giá cao chất lượng và hương vị quả vải Bắc Giang phù hợp với sở thích của người Trung Quốc. Phía tỉnh Quảng Tây cũng đầu tư, nâng cấp các tuyến đường kết nối biên mậu với Việt Nam để xuất nhập khẩu thuận lợi nông sản từ phía Việt Nam.
Trong khi đó, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc cho biết các DN Trung Quốc quan tâm tới nhập khẩu vải và nông sản Việt Nam và có thể đầu tư công nghệ chế biến nông sản tại Bắc Giang.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu tại diễn đàn.
Trực tiếp thăm hỏi các HTX sản xuất vải Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thấy chất lượng vải cao và giá bán có lãi cho người trồng. Kết quả này là nhờ vào cách làm bài bản, tìm đầu ra thị trường cho cây vải trước khi vào vụ. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tích cực vào cuộc hỗ trợ các DN, HTX của tỉnh Bắc Giang tổ chức thu hoạch, tiêu thụ nông sản. Đồng thời, đề nghị phía Trung Quốc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa nông sản của Việt Nam, trong đó có mùa vải Bắc Giang năm nay, kêu gọi các DN Trung Quốc ký kết hợp đồng chính thức mua bán vải với DN, HTX của Bắc Giang, bảo đảm tiến độ thu hoạch, thu mua, giá trị quả vải, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.
Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Giang cần chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường; tránh phát triển phong trào, thiếu kiểm soát, mất cân bằng cung - cầu; cùng với đó là quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước; phát triển HTX hoạt động hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá thương hiệu ở trong và ngoài nước, bảo đảm thông tin khách quan, toàn diện; tránh thông tin thất thiệt; chủ động thông tin cho các cơ quan báo chí để phối hợp tuyên truyền, tạo hiệu ứng tốt cho mùa vụ thu hoạch vải thiều sắp tới.