DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Sản phẩm “đu theo” thời virus corona

An Thanh
22-02-2020 09:29
Kinhtedothi - Sự nguy hiểm và thiệt hại do virus corona gây ra cho cộng đồng cho đến nay vẫn chưa thể cân đong đo đếm. Nhưng câu chuyện ăn theo, nói chính xác hơn là “đu trend” (theo xu hướng) thời virus corona là bộc lộ khá nhiều.
Khi nhịp sống ngày càng tăng chóng mặt, đã không ít lần tôi tự hỏi: “Có khi nào trên đường đời tấp nập/Ta vô tình đã đi lướt qua nhau”. Cho đến khi virus corona xuất hiện, bao công việc phải tạm thời ngừng lại, tôi và không ít người mới kịp giật mình.
Giật mình chưa?
Virus corona đã khiến cho hơn 22 triệu học sinh, sinh viên và 1,2 triệu giáo viên, cán bộ, công nhân tại các nhà trường phải nghỉ học. Điều này đã khiến cho học sinh, sinh viên chiếm xấp xỉ 20% dân số của cả nước có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài nhất trong lịch sử. Để cho các em có cảm giác “thèm học”, muốn được đến trường gặp gỡ và giao lưu với bạn bè. Để các ông bố, bà mẹ và các nhà quản lý biết được không gian vui chơi của trẻ em ở các thành phố thiếu đến mức nào? Bà Lưu Thị Nga - Trưởng ban phụ huynh tại quận Đống Đa (Hà Nội) than thở: “Nếu phải nghỉ thêm tuần nữa, có khi bọn trẻ phát cuồng mất”. Cuồng thật, chả biết chơi ở đâu?
 
Để chúng ta chợt nhận ra, E-Learning được coi là “niềm tự hào” của ngành giáo dục trong nhiều năm qua phát huy tác dụng như thế nào khi học sinh cần được học trực tuyến. Phần mềm eBIB Teaches được Bộ GD&ĐT quảng bá trên web: truonghocketnoi đã lâm vào tình trạng “thử kêu, đốt tịt”. Làm thể nào để có thể giáo dục trực tuyến vẫn là câu chuyện dài kỳ và nếu không thay đổi cách làm thì dễ dẫn đến ngõ cụt.
Đối với các nhà quản lý truyền thông và cộng đồng thời virus corona có dịp hiểu thế nào là fake news. Mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước và an ninh mạng đã gọi lên là phạt không biết bao facebooker về những phát ngôn ngẫu hứng, tung tin thất thiệt nhưng người đọc cũng cần có thói quen sàng lọc thông tin.
“Dịch tin giả” cũng lan tràn không kém virus corona, có người chỉ để nổi tiếng nên tung tin thất thiệt, nhưng không ít kẻ lợi dụng mạng xã hội để kiếm tiền. “Đu trend”