DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Sẵn sàng ứng phó khi bệnh viêm phổi lạ xâm nhập

Hà Linh
23-01-2020 07:44
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).
Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán 2020 có sự gia tăng đi lại giữa các quốc gia trong khu vực.
  Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác giám sát dịch bệnh tại sân bay quốc tế Nội Bài
Thêm vào đó, điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Cục Y tế dự phòng thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh thực hiện giám sát các trường hợp viêm phổi nặng, giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng. Tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chỉ đạo và công tác chuẩn bị, sẵn sàng phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có cửa khẩu và có đường biên giới giáp với Trung Quốc.
Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ đạo các cơ sở y tế phân tuyến, sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đặc biệt tổ chức phòng, chống nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ngoài ra, tại các cơ sở khám chữa bệnh cần xây dựng phương án mở rộng điều trị trong trường hợp dịch bệnh lan rộng. Riêng với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế kiện toàn các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới, nhất là hỗ trợ công tác tập huấn về chẩn đoán, phân loại bệnh, điều trị, cách ly, phòng chống lây nhiễm chéo.
Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đẩy mạnh các hoạt động chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm để bảo đảm an toàn sinh học, chất lượng mẫu bệnh phẩm và chủ động phát hiện các trường hợp nghi nhờ nhiễm bệnh. Sẵn sàng các trang thiết bị bảo đảm xét nghiệm chẩn đoán xác định tác nhân chủng mới của vi rút corona. Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên môn kỹ thuật giám sát, phòng và chống dịch bệnh cho các địa phương.
Với sở y tế các tỉnh/TP, Bộ Y tế yêu cầu xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh nCoV, triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 1 khi chưa ghi nhận bệnh nhân và sẵn sàng triển khai các hoạt động theo tình huống 2 khi đã xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào nước ta.
 • 1.001 cách… phòng chống dịch
  Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều địa bàn, dân cư Hà Nội đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân.
  19-02-2020 08:33
 • Số ca mắc giảm, tử vong tăng do Covid-19
  Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 19/2, thế giới có 75.131 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 1.876 trường hợp, trong khi hôm qua (18/2) tăng 2.032 trường hợp).
  19-02-2020 08:28
 • Băn khoăn về đào tạo trực tuyến
  Kinhtedothi - Học sinh nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19, các trường học đã chủ động xoay xở bằng nhiều chương trình đào tạo khác nhau. Tuy vậy, vẫn có những lo lắng, trăn trở xung quanh công ...
  19-02-2020 07:58
 • Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chung tay, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
  Kinhtedothi - Từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam nhiễm chủng mới của virus Corona, gần 1 tháng qua dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có các doan...
  19-02-2020 05:45
 • 8 khu vực có ổ dịch Covid-19 tại Việt Nam
  Kinhtedothi - Chiều 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo trung tâm y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện người nghi mắc Covid-19.
  18-02-2020 21:42