Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững

Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo về hiện trạng sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam công bố ngày 22/8.
Theo Bộ NN&PTNT, những năm gần đây, diện tích hồ tiêu của Việt Nam tăng rất nhanh. Năm 2001, cả nước có 35.300ha, năm 2010 diện tích 51.500ha, đến năm 2017 lên đến trên 151.900ha. Nhưng đến năm 2018, diện tích hồ tiêu có dấu hiệu giảm dần còn 149.800ha và dự kiến năm 2019 khoảng 140.000ha.
 Diện tích hồ tiêu tăng nhưng sản xuất thiếu bền vững. Ảnh minh họa
Năm 2018, Việt Nam tiếp tục là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu khi chiếm trên 40% về sản lượng và trên 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu. Hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu đến trên 105 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Giá trị xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam năm 2016 đạt 176.600 tấn, tăng 34,3% về khối lượng, kim ngạch đạt kỷ lục 1,422 tỷ USD, tăng 12,9% so với năm 2015. Năm 2017 cả nước xuất khẩu được khoảng 214.000 tấn, giá trị ước đạt 1,11 tỷ USD giảm 21% so với năm 2016, và năm 2018 xuất khẩu được 232.000 tấn, giá trị đạt 758,8 triệu USD giảm 32,1% về giá trị.
Thống kê 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu được 180.276 tấn hồ tiêu, kim ngạch xuất khẩu đạt 463,3 triệu USD, lượng xuất khẩu tăng 34,1%. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu lại giảm gần 1% so với cùng kỳ 2018.
Đánh giá của Bộ NN&PTNT chỉ ra, sản xuất hồ tiêu của Việt Nam còn chưa bền vững do diện tích trồng hồ tiêu ở nhiều vùng tăng nhanh, đặc biệt là ở các vùng không phù hợp, thâm canh quá cao trong giai đoạn giá tốt. Dịch bệnh trên cây hồ tiêu vẫn chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm.
Bên cạnh đó, công tác giống còn nhiều hạn chế, trong đó có việc nghiên cứu, chọn tạo giống mới, sản xuất giống hồ tiêu sạch bệnh, công tác bình tuyển và công nhận cây đầu dòng và vườn cây đầu dòng chưa được các tỉnh quan tâm thực hiện. Sản xuất theo hướng GAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn chưa toàn diện. Tổ chức sản xuất, sơ chế và chế biến sâu còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của ngành hồ tiêu…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Làng hoa hơn 20 năm tuổi ở Đà Nẵng tất bật trước Tết

Làng hoa hơn 20 năm tuổi ở Đà Nẵng tất bật trước Tết

23 Jan, 06:46 PM

Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, làng hoa Hà Đông (phường Điện Bàn Bắc, thành phố Đà Nẵng) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người trồng hoa tất bật chăm sóc từng chậu, canh từng nụ, mong hoa nở đúng thời điểm để kịp cung ứng cho thị trường.

Quảng Ngãi vào mùa thu hoạch kiệu Tết

Quảng Ngãi vào mùa thu hoạch kiệu Tết

20 Jan, 02:29 PM

Kinhtedothi - Vụ Tết Nguyên đán 2026, kiệu Long Yên (xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được mùa, được giá, mang lại thu nhập khá cho người dân.

Làng dệt di sản rộn ràng vụ Tết

Làng dệt di sản rộn ràng vụ Tết

14 Jan, 04:19 PM

Kinhtedothi-Chừng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, trong những ngôi nhà sàn ở thôn Làng Teng (xã Ba Động, tỉnh Quảng Ngãi), tiếng khung cửi lại lách cách đêm ngày. Bên bếp lửa, bên những sợi chỉ nhiều màu, các bà, các mẹ, các chị người Hrê miệt mài dệt vải để may váy mới, khố mới... chuẩn bị đón Xuân về.

Quảng Ngãi: mộc mạc vị bánh nổ truyền thống

Quảng Ngãi: mộc mạc vị bánh nổ truyền thống

13 Jan, 02:11 PM

Kinhtedothi - Giữa nhịp sống ngày càng hối hả, những mẻ bánh nổ ở làng Điền Trang (xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn giữ nguyên cách làm thủ công như bao đời, lưu giữ hương vị Tết và ký ức quê nhà theo chân người con xứ Quảng đi khắp mọi miền.

Quảng Ngãi: làng chiếu truyền thống hối hả vào vụ Tết

Quảng Ngãi: làng chiếu truyền thống hối hả vào vụ Tết

08 Jan, 08:20 PM

Kinhtedothi-Thời điểm này, các hộ sản xuất chiếu cói ở Quảng Ngãi đang hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu tiêu thụ tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Trải qua thăng trầm và cạnh tranh của thị trường, làng nghề truyền thống năm nào nay chỉ còn vài người bám trụ .

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ