DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sáng 5/3, hoàn thành hạ giải 2 cánh cửa mới, trả lại nguyên trạng cho Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng

Hoàng Quân
05-03-2021 11:47
Kinhtedothi - Sáng 5/3, tại đình Tây Đằng ban quản lý tiến hành hạ giải hai cánh cổng mới đã từng bị báo chí, dư luận phản ứng, lắp trả lại hai cánh cổng cũ đảm bảo hiện trạng ban đầu.
Tin liên quan
 Cổng mới được lắp dựng ở di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng. Ảnh: Đình làng Việt.

Đình Tây Đằng nằm ở thôn Đông, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 50km. Đây là ngôi đình đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, vì đình mang vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật văn hóa độc đáo của đình làng của thế kỷ XVI. Tuy nhiên, cổng đình mới hiện nay được lắp dựng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cụ thể, theo như phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị trong ngày 4/3, 2 cánh cửa của cũ tại Di tích Quốc gia đình Tây Đằng đã được thay thế bằng cổng sắt không ăn nhập gì với kiến trúc cổ. Sau khi nắm được thông tin phản ánh của báo chí, Sở VH&TT cũng ra văn bản chỉ đạo.

Trước thực trạng này, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Vì đã kiểm tra và có báo cáo, hai cánh cổng cũ của đình đã được thay bằng hai cánh cổng mới (chất liệu bằng sắt, kích thước mỗi cánh là 1,96 x 3,29m, hoa văn trang trí hình trống đồng, sơn màu vàng đồng nhạt). Trong khi đó, hai cánh cổng cũ được bảo quản cẩn thận tại nhà kho Ban quản lý di tích đình Tây Đằng.

 Tháo dỡ 2 cánh cửa được lắp không phù hợp tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng.

Trước sự việc này, UBND huyện Ba Vì có ý kiến chỉ đạo UBND thị trấn Tây Đằng cho hạ giải hai cánh cổng mới và lắp trả lại nguyên trạng hai cánh cổng cũ và Báo cáo bằng văn bản đề xuất phương án tu sửa. Cụ thể, ngay sau khi nhận được văn bản số 499/SVHTT-QLDT ngày 04/03/2021 của Sở VH&TT Hà Nội về việc di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng thay 2 cánh cổng bảo vệ tại hạng mục nghi môn. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban, ngành chuyên môn của huyện tiến hành kiểm tra khẩn cấp hiện trạng tại di tích đình Tây Đằng. Đáng chú ý, thị trấn Tây Đằng tự ý thay hai cánh cổng bảo vệ tại hạng mục nghi môn (do cánh cổng cũ bằng sắt đã cũ, bị hoen gỉ, gãy bản lề, BQL di tích phải kiên cố bằng dây thép), không báo cáo cơ quan chuyên môn và UBND huyện.

Ngay sau đó, UBND huyện Ba Vì yêu cầu UBND thị trấn Tây Đằng, các phòng, ban chức năng của huyện chỉ đạo, hướng dẫn tiến hành hạ giải hai cánh cổng mới, lắp trả lại hai cánh cổng cũ đảm bảo hiện trạng ban đầu.

 Cổng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng được trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo như ghi nhận, ngay trong buổi sáng ngày 5/3, các bên liên quan đã có mặt để hạ giải 2 cánh cổng mới được lắp không phù hợp và thay vào đó là 2 cánh cửa cũ trước đó. Ngoài ra, UBND huyện Ba Vì cũng đã yêu cầu đề xuất phương án tu sửa hoặc thay thế trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

 • Nóng ở sân Pleiku và Thiên Trường
  Kinhtedothi- Mọi sự chú ý sẽ dồn trên sân Plei-ku để xem dàn sao của bầu Đức có giành được 3 điểm trước Hà Nội FC không. Trong khi đó khán giả thành Nam sẽ cổ vũ cho thầy trò HLV Văn Sỹ sau chuyến...
  13-04-2021 16:59
 • Bảng xếp hạng bóng đá sau vòng 9 V-League 2021
  Kinhtedothi - Với chiến thắng kịch tính trước Nam Định, HAGL vẫn giữ được vị trí nhất bảng. Trong khi đó, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Sài Gòn FC tiếp tục nằm phía cuối bảng xếp hạng sau vòng 9 V-League 2021.
  13-04-2021 14:01
 • Quang Hà chi 11 tỉ để thực hiện liveshow ở nơi anh lỡ hẹn vì sự cố hỏa hoạn
  Kinhtedothi – Năm 2019, trước đêm diễn “Không thể ngục gã” của ca sĩ Quang Hà, Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội xảy ra hỏa hoạn. Liveshow không thể diễn ra. Ca sĩ khóc cười với nhà tài trợ và đơn vị tổ...
  13-04-2021 12:34
 • Vi phạm tu bổ, tôn tạo tại chùa Đậu: Trẻ hóa di tích hơn 2.000 tuổi
  Kinhtedothi - Di tích quốc gia chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được xây dựng vào thế kỷ thứ III sau công nguyên (cách đây hơn 2.000 năm) được phong tặng là “Đệ nhất đại danh lam...
  13-04-2021 10:02
 • HAGL gặp may, Hà Tĩnh khủng khoảng
  Kinhtedothi-Vòng đấu này các cầu thủ Quảng Ninh đã sử dụng “quyền được thua” để đòi quyền lợi cho mình. Trong khi đó HLV Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã phải trả giá bằng chiếc ghế của mình sau n...
  13-04-2021 08:15