DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sáng mai 9/3, Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Hà Linh
08-03-2021 14:45
Kinhtedothi - Sáng mai 9/3, Hà Nội sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, TP được Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Trong chiều nay 8/3, TP có kế hoạch phân bổ số lượng vaccine cụ thể cho các nhóm đối tượng theo tinh thần của Nghị quyết 21 ngày 26/2 của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của UBND TP.
  Mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư sáng 8/3 Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tú
Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, ngày mai 9/3, Hà Nội sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Dự kiến có 30 nhân viên y tế đầu tiên sẽ được tiêm tại đây. Tiếp theo đó có khoảng 300 cán bộ của CDC Hà Nội được tiêm vaccine Covid-19 và các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 21. Đây là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh.
Trước đó, Sở Y tế giao CDC Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết việc triển khai thực hiện tiêm chủng vaccine Covid-19, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp nhận, phân bổ và sử dụng vaccine, đồng thời thực hiện việc rà soát, lập danh sách những đối tượng cần được tiêm vaccine trong đợt này. Cùng với đó, CDC Hà Nội phối hợp các đơn vị bố trí điểm tiêm chủng vaccine Covid-19, giám sát việc triển khai tại các điểm tiêm, quản lý, theo dõi đối tượng sau tiêm chủng.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, việc tiếp nhận và sử dụng vaccine Covid-19 sẽ được TP triển khai thực hiện cho các nhóm đối tượng và theo từng giai đoạn cụ thể, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả.
Liên quan đến việc triển khai tiêm vaccine Covid-19, PGS.TS Trần Đắc Phu-Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, với các đối tượng nguy cơ phải căn cứ vào vùng có nguy cơ xảy ra bùng phát dịch để có thể rà soát, lập danh sách đối tượng được đầy đủ và chính xác, tránh bỏ sót đối tượng. Ngành y tế Hà Nội cần tiếp tục tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế thực hiện công tác tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng thực hiện tốt việc khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất.
PGS. TS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo, người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu "5K", đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.