DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Sáng mai xét xử phúc thẩm vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên buôn bán ma túy

Trương Huyền
14-06-2020 21:37
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, vào 8 giờ sáng mai (15/6) Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Trần Thị Hiền (sinh năm 1975, mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) và các bị cáo liên quan về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Tin liên quan
Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN
Phiên tòa sẽ được diễn ra tại phòng xử án Toà án Nhân dân tỉnh Điện Biên để xem xét đơn kháng cáo, kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu (sinh năm 1982, Điện Biên).
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên án Vì Thị Thu chịu mức án tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy; bị cáo Trần Thị Hiền chịu mức án 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Theo kết luận điều tra, khoảng cuối tháng 5/2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700 gram heroin tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, và tại khu vực bãi rác thuộc đội 5 xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
Cũng trong khoảng thời gian cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Vì Thị Thu bán cho Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm tổng cộng 12 viên ma túy tổng hợp, khối lượng 1,08 gram. Khoảng tháng 1 đến đầu tháng 2/2019 (tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Công đã bán tổng cộng 15 viên ma túy tổng hợp có tổng khối lượng 1,35 gram cho Phạm Văn Nhiệm.
Khoảng cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019 (tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Vì Văn Toán biết Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng Toán không có ý kiến gì mà bỏ mặc cho các đối tượng sử dụng.
Trong quá trình điều tra, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu và đồng bọn đã thành khẩn thừa nhận hành vi mua bán 2 bánh heroin. Riêng Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán; Hiền cũng khai không quen biết các đối tượng nêu trên. Tuy nhiên, kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua bán ma túy với các đối tượng này. Hành vi của các bị can Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là nguy hiểm cho xã hội.
Bị cáo Trần Thị Hiền đã kêu oan khi cho rằng do nhóm Công, Toán đã bắt, giết con gái mình, nên khi bị bắt giữ đã khai có mua bán ma túy với các bị cáo này. Tại phiên tòa sơ thẩm, Trần Thị Hiền cho rằng không thể chỉ dựa vào lời khai của nhóm Toán để kết tội cho bị cáo. Trong khi đó, các bị cáo Công, Toán, Hùng thừa nhận hành vi phạm tội.
Ngay sau phiên toà phúc thẩm này, Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên trong 2 ngày (16-17/6). Đây là 2 vụ án khác nhau về nội dung tuy nhiên có nhiều đối tượng, chi tiết liên quan chặt chẽ đến nhau được dư luận đặc biệt quan tâm.
Bởi theo cáo trạng vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, xuất phát từ món nợ mua ma túy 300 triệu đồng của bà Trần Thị Hiền với Vì Văn Toán từ năm 2009, Toán đã nhờ Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng đòi nợ giúp mình và hứa trả mấy chục triệu. Sau đó các đối tượng đã lên kế hoạch bắt con gái bà Hiền để gây áp lực đòi nợ.
Sau khi các đối tượng bắt giữ nạn nhân Cao Mỹ Duyên, bà Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc. Thế nhưng, bà này không khai báo với cơ quan công an về việc đó mà chỉ khai là con gái đi giao gà, bị mất tích.